Trước sức ép cạnh tranh mạnh mẽ của các thiết bị di động, thị trường CNTT truyền thống đang dần bị thu hẹp và không nằm ngoài xu thế chung. AMD cũng tham gia thị trường di động với hai mẫu APU mới (Temash và Kabini).

Lộ trình phát triển sản phẩm mới năm 2013 của AMD. Ảnh: wccftech.com.

Temash và Kabini là hai mẫu SoC (hệ thống trên chip) được sản xuất trên công nghệ 28nm sử dụng lõi Jaguar (phiên bản phát triển). GCN (Graphics Core Next) với kiến ​​trúc đồ họa từ Brazos 2.0 cải thiện khả năng xử lý đa luồng của GPU và có thể tận dụng tốt hơn khả năng xử lý đồ họa với nhiều dòng lệnh cùng lúc mà không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất tổng thể. Temash bao gồm 2 lõi Jaguar cho máy tính bảng Windows 8, trong khi Kabini có 2-4 lõi Jaguar cho máy tính xách tay siêu mỏng và máy tính xách tay lai. Và máy tính bảng.

Motley Fool, đại diện một công ty tư vấn tài chính và đầu tư cho biết, trái ngược với sự tích cực đón nhận các dòng sản phẩm mới, APU Temash và Kabini được giới thiệu. Một phần là im lặng và chúng dường như không giúp AMD cạnh tranh tốt hơn trên thị trường di động.

Giống như Intel, AMD cũng đã phát triển hai dòng vi xử lý độc lập cho các nhu cầu khác nhau, bao gồm cả máy tính xách tay và PC phổ thông. Máy tính để bàn và máy chủ cao cấp phù hợp với PC, máy tính bảng và máy chơi game (máy chơi game) giá rẻ, cũng như thị phần ngày càng nhỏ hơn-Bảng so sánh các tính năng và thay đổi của APU Jaguar và Bobcat. Ảnh: Wccftech.com

AMD đang mất dần thị phần tại các thị trường quan trọng, điều này không thể so sánh với Intel. Tuy nhiên, ở một thị trường nhỏ hơn, hiệu suất của AMD rất ấn tượng. Ví dụ, AMD đã phát hành chip kiến ​​trúc vi mô Bobcat vào năm 2012, tiêu thụ ít điện năng hơn so với chip Intel Atom cùng loại.

Vấn đề là Intel đang học hỏi từ chip SoC. Tên mã đầu tiên là Medfield. Hiện tại, Intel đang tích cực quảng bá kiến ​​trúc Silvermont của chip Atom trong lộ trình phát triển chip 2013 – 2014. Atom Bay Trail-D dùng cho máy tính để bàn, Bay Trail-M dùng cho máy tính xách tay và Bay Trail-T dùng cho máy tính bảng và hybrid. Xe điện.

Không giống như trước đây, chip cấp thấp của Intel thường là phiên bản thu nhỏ của chip kiến ​​trúc Core. Nhược điểm của giải pháp này là hiệu năng chip không tốt, giá bán lại cao, “ngốn” nhiều điện năng so với các sản phẩm của Qualcomm và Broadcom Corp thì hoàn toàn thua kém. Chip Bay Trail mới đã được thiết kế lại gần như hoàn toàn, sử dụng vi kiến ​​trúc Silvermont và sử dụng công nghệ sản xuất 22nm với bóng bán dẫn 3-D (FinFET). Điều này có nghĩa là so với APU 28nm của AMD, chip Bay Trail của Intel sẽ có khả năng xử lý tốt hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn. Về đồ họa, AMD vẫn có thể cạnh tranh bằng cách phát triển các mẫu Jaguar APU cho máy tính bảng và thiết bị hybrid, đây cũng là lợi thế của hãng so với các đối thủ khác khi gia nhập thị trường di động.

Dongquan