Xe Nhật từ lâu đã giữ được chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam, bằng chứng là số lượng xe bán chạy rất lớn. Toyota “mãi mãi” cùng Honda, Mazda và Mitsubishi mới trở thành quán quân trong lòng khách hàng Việt. Bên kia chiến tuyến chỉ có Kia và Huyndai nhưng cũng đủ sức lấn lướt và gây ra muôn vàn khó khăn cho xe Nhật. Số lượng ô tô Hàn Quốc đã tăng lên và 10 ô tô đứng đầu trong cơ cấu như sau:

Năm 2013, ô tô Nhật Bản chiếm 7 vị trí, ô tô Hàn Quốc chỉ chiếm 2 vị trí và ô tô Mỹ chỉ chiếm một vị trí nhỏ: Ford Ranger . Trong đó, 5 ghế đầu thuộc về Toyota Motor, từ trên xuống là Fortuner, Innova, Camry, Altis và Vios. Honda có CR-V và City. Ô tô Hàn Quốc chỉ cung cấp dữ liệu trước Kia vào năm 2018, và do đó đóng góp hai trong top 10 năm 2013, đó là Forte / K3 và Picanto (Morning).

Cho đến năm 2014, cơ cấu vẫn không thay đổi, với 5 xe Toyota, 1 xe Honda và 1 xe Mazda mới. . Năm nay, đây là kỷ lục thường xuyên mà thương hiệu này sẽ xuất hiện trong những chiếc xe bán chạy nhất hàng tháng, khi dòng sản phẩm mới của hãng đã được Kodo thiết kế cải tiến.

Năm 2015, doanh số bán ô tô của Hàn Quốc sụt giảm, chỉ có một đại diện khác là Kia Chenxi và K3 rớt khỏi top dẫn đầu. Xe hơi Nhật Bản đã tăng lên 8 chiếc. Mazda 3 là “ngôi sao mới”, doanh số bán ra đã vượt qua “cây đại thụ” phân khúc – Corolla Altis. Mazda3 cũng là một phần nguyên nhân khiến K3 bị mất lái.

Năm 2016, ô tô Nhật Bản đã đảo ngược, chỉ với sáu xe, trong đó có ba xe của Toyota, hai của Mazda và một của Honda. Cerato, thay thế cho K3, trở lại top 10, nâng số xe Hàn Quốc lên con số 2. Điều đáng chú ý trong năm nay là Ford sẽ lần đầu tiên trưng bày hai sản phẩm. Ngoài Ranger luôn là vua bán tải, EcoSport lần đầu tiên đứng đầu danh sách với sự mới lạ, có thể đáp ứng nhu cầu xe cỡ nhỏ, mã lực cao của khách hàng. Kể từ đó, phân khúc thị trường này đã thu hút nhiều đối thủ cạnh tranh.

Năm 2017, xe Nhật về thêm 7 chiếc, cũng là năm đánh dấu năm Altis không còn đứng trong top 10. Những mẫu xe hạng C giá cao dần được thay thế bằng những mẫu crossover cùng hạng. Đây cũng là năm Trường Hải làm tốt chính sách giảm giá, giúp Cerato và Mazda3 gặt hái thành công, năm 2018 là năm đầu tiên xe Hàn bổ sung 4 mẫu xe, trong khi xe Nhật, Mỹ. Sáu loại ô tô vắng bóng. Năm nay, Hyundai Thành Công (nay là TC Motor) bắt đầu công bố số liệu bán hàng của mình. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu số liệu được công bố cách đây vài năm, Hyundai có thể sẽ thêm tên i10. Các đối thủ nặng ký khiến cuộc cạnh tranh Hàn – Nhật càng thêm sôi động.

Cuối cùng, vào năm 2019 và nửa đầu năm 2020, Nhật Bản, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ có 3 và 6 tương ứng. Sự khác biệt nằm ở những tên tuổi lớn. Nếu như năm 2019, 3 mẫu xe Hàn Quốc là i10, Accent và Cerato thì nửa đầu năm 2020, Cerato mới đi vào hoạt động tại chỗ và thay thế bằng Santa Fe. Mitsubishi Xpander là cái tên mới của tập đoàn ô tô Nhật Bản, biến CX-5 quen thuộc. . Trong nửa đầu năm 2020, Honda CR-V đứng đầu, Tucson xếp thứ hai nhưng vẫn không lọt vào top 10. -Hyundai đã chứng minh rằng Kia đóng vai trò dẫn đầu và trở thành người dẫn đầu ngành ô tô Hàn Quốc, tuy nhiên, cả 3 cái tên là Hyundai trong nửa đầu năm 2020 và Kia không còn tồn tại. Năm nay, “top ten ô tô” cũng xuất hiện tình huống của VinFast trong tháng 5 và tháng 6, nhưng 6 tháng qua hãng không công bố đủ số liệu.

Toyota đã mất Hyundai, chiếc xe bán được nhiều nhà nhất năm nay, khoảng cách khá hẹp, chỉ 300 chiếc. Tuy nhiên, Vios vẫn đứng đầu danh sách. Trong cuộc cạnh tranh về giá và công nghệ giữa các công ty, khách hàng sẽ được hưởng lợi từ nhiều thay đổi tích cực trong lựa chọn và chi phí sở hữu.

Doãn Dũng