Sau Tết, cũng như nhiều mặt hàng điện máy khác, thị trường điện thoại có dấu hiệu chững lại trong tháng qua, đặc biệt là ở các dòng sản phẩm đắt tiền.

Kể từ đầu tháng 3 đến nay, lượng tiêu thụ smartphone cao cấp tầm giá 10 triệu đã chững lại. Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc Chuỗi cửa hàng Mai Nguyên (TP.HCM) cho biết, tính chung doanh số bán hàng đã giảm khoảng 30% đến 40% so với giao dịch trước Tết. Đồng thời, lượng khách hàng quan tâm đến các dòng máy đình đám trước đây như Samsung Note II, Galaxy S III hay HTC One X +, Nokia Lumia 920 cũng giảm dần. Doanh số bán tốt, chủ yếu là các mẫu Android tầm trung (6-8 triệu đồng) của Sony, LG hay Nokia, còn Windows Phone Lumia 620 giá rẻ.

Tương tự hàng chính hãng, sức mua điện thoại Android cũng ổn định trên thị trường “xách tay” cao cấp Chủ một cửa hàng trên phố Tahe (Hà Nội) cho biết, các dòng máy cao cấp của Samsung cuối năm không được ưa chuộng như điện thoại HTC. Model trên 10 triệu đồng Việt Nam ít hơn One X, One X + và lượng tiêu thụ cũng rất thấp, thậm chí gần đây còn khó bán hơn, nhiều model “xách tay” như SIII, Note II hay One X + Nó đã được điều chỉnh và giảm giá hàng trăm nghìn đến một triệu đồng so với giá Tết trước.

Điểm tích cực trên thị trường hiện nay là “iPhone”. “Dù có sự cạnh tranh gay gắt từ các dòng máy Android nhưng doanh số iPhone vẫn như cùng kỳ năm ngoái nhưng ít thay đổi”, anh Đỗ Quốc Tuấn, Giám đốc hệ thống iShop (Hà Nội), nhận xét. Các dòng máy của Apple.

So với các smartphone cùng hệ điều hành, sức mua iPhone 5 tương đương dịp Tết trước, giá bán khá ổn định nhưng chỉ giảm nhẹ trong học kỳ cuối năm 2011. . Đối với phiên bản quốc tế 16GB, giá thấp nhất khoảng 15,3 triệu đồng. Ngay cả phiên bản 4S cũ hơn cũng được phát hiện giữ nguyên giá và bán đều trong thời gian gần đây. Hiện giá 4S 16 bản quốc tế dao động khoảng 13 triệu đồng.

Do dây chuyền sản xuất smartphone Android cao cấp đang chậm lại, sức mua thấp do thông tin hàng loạt model thế hệ mới. Ngoài những cải tiến về cấu hình hay chức năng, trang bị mới trên smartphone năm nay là màn hình h & iNghiêm túc; nh Full HD “Siêu nét” khiến công nghệ trở nên nổi tiếng, nhiều khách hàng quyết tâm chờ hàng loạt smartphone mới (như Xperia Z, HTC One hay Galaxy S IV …) được bán ra thay vì chọn những chiếc hiện có trên thị trường. mô hình. Trong trường, ông Mai Triều Nguyên chia sẻ. Ngoài ra, nhiều người cho rằng khi hàng mới xuất hiện, giá các mẫu cũ sẽ giảm mạnh, quyết định mua cũng chưa muộn. Dự báo tháng tới sẽ trở nên sôi động và náo nhiệt hơn, với sự xuất hiện của nhiều model trang bị màn hình Full HD, sự cạnh tranh trong lĩnh vực smartphone cao cấp sẽ trở nên khốc liệt hơn.

Sau khi phát hành toàn cầu, hầu hết các hãng đều dự kiến ​​ra mắt sản phẩm mới tại Việt Nam vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Bộ đôi Sony Xperia Z và ZL sẽ chính thức lên kệ vào cuối tháng này. Về phần HTC, dù đã tung Butterfly 5 inch ra thị trường nhưng One mới là vũ khí chính của hãng trong năm 2013 bởi hãng này đã đầu tư hàng loạt cho kế hoạch truyền thông và vội vàng về nước vào tháng 4. Ngay cả cái tên mới Oppo cũng cho biết khi hãng này chuẩn bị ra mắt Find 5 Full HD vào cuối tháng 3 sẽ cạnh tranh sòng phẳng và khốc liệt, giá của nó vào khoảng 10 triệu euro, thấp hơn nhiều so với các đối thủ. Nhưng vẫn duy trì cấu hình lõi tứ, camera 13 megapixel, công nghệ âm thanh Dirac HD độc đáo và màn hình 5 inch full HD, Find 5 được đánh giá là một sản phẩm xuất sắc. Kể từ khi xuất hiện, nó vẫn là một cái tên gây được sự chú ý rộng rãi trong thời gian gần đây. Theo một số nguồn tin, mẫu xe này sẽ về Việt Nam vào tháng 5 sau khi được công bố vào ngày 14/3. Dù chưa có xác nhận chính thức nhưng điều này vẫn khiến nhiều người hâm mộ phải chờ đợi, thậm chí không ngừng mua điện thoại mới.