Hầu hết các thành viên GAT của Đại học Bách khoa Hà Nội đều là sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp. Có người sẽ học thêm ngoại ngữ rồi đi làm nên thời gian thi đấu không nhiều, thường chỉ vào cuối tuần. Là một nhóm mới thành lập, các thành viên đến từ nhiều cấp độ khác nhau, nhưng GAT có cách làm việc rất hiệu quả, vượt qua thời gian và ngân sách quý báu.

Hai thành viên của nhóm GAT đang xem xét cách lắp động cơ vào khung. Nhiếp ảnh: Lê Hoàng .

Đề xuất phương án chi tiết. Phần thân được các thành viên phác thảo bằng phần mềm SolisWorks. Hai nhiệm vụ chế tạo khung gầm và tối ưu hóa động cơ được thực hiện song song, thay vì thực hiện các bước tuần tự như nhiều đội khác, mỗi nhiệm vụ đều có một thành viên chịu trách nhiệm chính. Mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ nâng cấp phụ thuộc vào thời gian động cơ đã chạy với cùng một lượng nhiên liệu.

Phương án ca đêm cũng được xem là có thể hoàn thành việc nhận xe trước ngày 10/7, vì theo Giám đốc GAT Nguyễn Hữu Điền, các thành viên hy vọng sẽ hoàn thành hồ sơ trong thời gian sớm nhất. .- Năm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có tổng số 3 đội tham gia với kinh phí tối đa 40 triệu đồng. GAT nhận được 13 triệu đồng. Tiết kiệm mọi chi phí nhất có thể. Điền ngượng nghịu cười nói: “Vào ngày cuối cùng, mối hàn đai bị cong do nhiệt độ quá cao. Vì lý do kinh tế, chúng tôi đã chọn cách sửa chữa thay vì mua dây đai mới.” Trường Đại học Giao thông vận tải đã hoàn thành thiết kế thân xe và bắt đầu bước vào giai đoạn chạy thử động cơ. Đội trưởng Trần Văn Bốn giải thích, thực ra đội đã bắt tay vào công việc sau khi phát hồ sơ dự thi và chưa nhận được kinh phí từ ban tổ chức, đội cố gắng vay mượn để có kinh phí hoạt động. -Mặc dù là năm thứ 3 tham gia nhưng các thành viên đội HIRAKI đến từ Công ty TNHH Stanley Electric Việt Nam vẫn có những gương mặt mới, tuy nhiên nhiều thành viên tham gia năm ngoái đã chuyển nghề nên việc cải tiến xe gặp nhiều khó khăn. Đội trưởng HIRAKI, anh Trần Văn Khôi cho biết: “Đội có ý tưởng thay đổi kết cấu động cơ, nhưng không biết có hoàn thành được trong năm nay không.”

Xe tự chế của đội HIRAKI. Ảnh: Lê Hoàng

CKD-205 HCM, Khoa Cơ khí động lực, Trường ĐH Sư phạm Công nghệ vừa khắc phục sự cố bằng vật liệu composite làm vỏ tàu. Ban đầu, CKD-205 chọn thạch cao để làm khuôn, tuy nhiên chất liệu này có thời gian đông kết nhanh nên khó tạo hình. Khó khăn đến từ sự khôn ngoan. Giờ đây, sau một thời gian tự mày mò và học hỏi kinh nghiệm, CKD-205 đã chế tạo thành công vỏ composite bằng khuôn putty. Nguyễn Văn Thắng, người phụ trách CKD-205 cho biết, bột trét đông cứng chậm hơn bột trét nên dễ tạo khuôn vỏ.

Nó có thể sản xuất các phương tiện đáp ứng yêu cầu của ban tổ chức. Là một thử thách đối với nhiều đội lần đầu tiên thi đấu, việc vận hành xe sao cho tiết kiệm nhiên liệu sẽ khó hơn rất nhiều. Thảo luận về tất cả các ý tưởng tiết kiệm nhiên liệu của cả nhóm, và chọn ra phương án đơn giản và hiệu quả nhất. Sau đó, nó sẽ được ứng dụng và thử nghiệm ngoài đời thực.

EMC 2012 có 82 đội tham gia, 58 đội tham gia cuộc đua xe gia đình, 24 đội tham gia thị trường xe hơi. EMC được Honda tổ chức 2 lần, vào năm 2011, Chivas 24 đội 1 lít xăng với thành tích cao nhất là 355,546 km.

Lê Hoàng