Trang web ô tô hàng đầu châu Âu dẫn thông tin như sau: VinFast đã thử nghiệm một mẫu ô tô điện mới do Pininfarina thiết kế vào tháng 5/2020. Dự kiến, mẫu xe có công suất khoảng 470 mã lực, trong điều kiện lý tưởng, quãng đường di chuyển cho mỗi lần sạc đầy khoảng 500 km. VinFast dự kiến ​​ra mắt mẫu xe này tại Hoa Kỳ trong năm nay.

VinFast giới thiệu mẫu xe điện mới trong buổi thử nghiệm. Nhiếp ảnh: VinFast.

Ngay sau đó, công ty đã ra mắt President, một mẫu xe thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế. “Đây là mẫu xe thương mại mạnh nhất của VinFast, là biểu tượng của chất lượng sau 2 năm ra mắt thương hiệu xe Việt”, Auto Press cho biết. Mẫu xe này được bán ra với số lượng hạn chế và sử dụng động cơ 6.2 V8 với tốc độ tối đa lên tới 300 km / h, được coi là dấu mốc lâu dài của thương hiệu bởi phiên bản Philippines Top Gear Philippines. Sản phẩm tiếp theo được Auto Press liệt kê là xe buýt điện VinFast. Auto Press viết: “Ngoại thất của chiếc xe này chủ yếu là màu đen và xanh lam, với nhiều công nghệ hiện đại, đặc biệt là bộ pin 281 kWh.” Mặc dù Covid-19 đã có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường, nhưng tài liệu này cũng bao gồm cả VinFast’s Đánh giá hiệu quả kinh doanh là một điểm tích cực đối với Việt Nam. Mẫu xe VinFast cho thấy những con số ấn tượng trong từng phân khúc thị trường. Trong tháng 11, công ty bán được 4.040 xe. 9.500 chiếc đã được bán trong tháng 12. Theo số liệu của VinFast, công ty đã giao hơn 41.000 xe cho khách hàng từ khi thành lập.

VinPast là xe buýt điện tại nhà máy Hải Phòng.

Theo báo chí ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ kế hoạch hợp tác với truyền thông của VinFast để đưa mẫu ô tô điện đầu tiên của VinFast đến thị trường Mỹ. Ông Phạm Nhật Vượng cho biết: “Thị trường trong nước còn rất nhỏ, do đó, doanh số bán hàng ở nước ngoài sẽ là chìa khóa quan trọng giúp công ty tạo ra lợi nhuận.” – Bước đầu tiên của chiến lược là mở Viện Công nghệ Ô tô tại Melbourne, Australia 2 để phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu VinFast. Bằng cách này, VinFast đã mở rộng khả năng tiếp cận thị trường quốc tế, giữ liên lạc với các nhà cung cấp hàng đầu và các công nghệ, xu hướng mới ”, nhận xét trên Automotive News.-Tiếp đó, công ty đã mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (Victoria, Australia). Bước đi này có thể giúp VinFast tăng tốc độ tự chủ của ngành công nghiệp ô tô và tiến gần hơn tới mục tiêu tung ra các mẫu xe cạnh tranh trên toàn cầu.

Mẫu SUV của VinFast được trưng bày tại phòng trưng bày.

Một nhà ngoại giao hiện đại của châu Âu cho biết: ” Nó tượng trưng cho nền kinh tế sôi động của Việt Nam. “Bản tin RTS của đài truyền hình quốc gia Thụy Sĩ về Việt Nam ước tính rằng trước đây nhiều người không thể ngờ rằng đất nước này lại có thương hiệu xe hơi riêng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vượt 7%, và những thương hiệu mạnh như VinFast của Việt Nam đang giúp đạt được mục tiêu này. Nền kinh tế đang tiến ra toàn cầu.” .

Kênh truyền hình trả tiền đầu tiên của Hoa Kỳ đã phát sóng bộ phim tài liệu về VinFast vào tháng 3/2020, trích lời một chuyên gia ô tô quốc tế tại Malaysia: “VinFast đã tạo ra những sản phẩm thuần Việt có thể tự hào gọi là sản Sản phẩm quốc gia. — Người ta phát hiện ra rằng một năm sau sự ra đời của “ngôi sao mới” VinFast, ngày càng nhiều hình ảnh những chiếc ô tô quốc dân đầu tiên được trưng bày trên đường phố Việt Nam. “Dù còn rất sớm nhưng sự phổ biến của VinFast là tích cực. Biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam”, kênh truyền hình hàng đầu của Mỹ bình luận.

Tuấn Vũ (sưu tầm)