Cụ thể, các đại lý bán ra mẫu xe SH 2019 cũ với 4 phiên bản:

(Đơn vị: triệu đồng)

Đây là mức giá cao nhất kể từ khi SH 125i được bán ra tại Việt Nam, kể cả nhập khẩu . Giá này sẽ được hoàn lại cho một số đại lý tại Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An. Trước đây, mỗi đại lý có thể giữ hàng trăm xe nhưng doanh số cao. Hiện mỗi đại lý vẫn còn hàng chục chiếc, và tâm điểm chủ yếu là mẫu xe SH 150i với hai màu chủ đạo là đen và trắng.

Honda SH 2019 sẽ sớm được giao đến tay khách hàng. Ảnh: Huy Mạnh

Các dòng xe Honda Dream, Wave hay Super Cub đều đã xuất hiện tình trạng đội giá này. Cách đây vài năm, những chiếc Dream thế hệ trước có giá 25 triệu đồng nhưng được bán dưới ngưỡng 55, vượt 80 triệu đồng. Để giải thích cho hiện tượng này, đại lý ước tính giá đã bị đẩy lên cao. Cung – cầu, người mua cảm thấy “cứ 10 khách hàng hỏi mua SH thì có 6 khách quan tâm đến phiên bản cũ”, một cán bộ Honda tại Hà Nội cho biết. Về thiết kế, 2019 không được ưa chuộng bằng phiên bản cũ nên nhiều khách hàng đổ xô mua phiên bản cũ. Lúc đó giá đội lên khoảng 40 triệu. Cho đến nay, giá đã lên gần 100 triệu đô la Mỹ. Các đại lý tiết lộ, khi khách quan tâm nhiều, họ thường trữ xe cũ chờ niêm yết.

Đại diện một cửa hàng đại lý chia sẻ, nếu nhu cầu của khách hàng không cao như mong đợi, anh chỉ cần hạ giá xe xuống sát mức quy định là có thể bán hết mà không lo bị lỗ. Hãng xe Nhật nhiều lần nhắc đến việc không thể can thiệp vào giá xe bán ra thị trường vì giữa hãng và đại lý không có mối liên hệ nào mà chỉ là quan hệ “thuận mua vừa bán”. Giá công ty đề xuất chỉ mang tính chất tham khảo. Công ty đã nhắc nhở các đại lý, nhưng không phải là một can thiệp có ý nghĩa, mà hoàn toàn tự nguyện.

Dù giá cao nhưng đại lý cho biết khách vẫn rất quan tâm. Cùng với đó, phiên bản mới 2020 được giảm 2 triệu đồng vẫn chưa gây được sự chú ý, lý do rất đơn giản, đó là thiết kế “không bằng ai”.

Doãn Dũng