Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, đến cuối năm 2013, doanh số PC toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt 10%, mức giảm lớn nhất trong kỷ lục. Ngày nay, người dùng thường chọn mua máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để đáp ứng sự tiện lợi của thiết bị di động, vì vậy ít người mua máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn mới. Một cuộc khảo sát gần đây của IDC cho thấy PC vẫn được lựa chọn là thiết bị tính toán chính được sử dụng trong công việc văn phòng hàng ngày. Tuy nhiên, sự ra đời của máy tính bảng và điện thoại thông minh đã thúc đẩy người dùng ngày nay chuyển sang sử dụng các thiết bị di động này để duyệt web, duyệt mạng xã hội hoặc kiểm tra email khi đang di chuyển. . Một cách tiện lợi hơn – xu hướng sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trong ngành máy tính truyền thống. Ảnh: SingularityHub .

Nhà phân tích cấp cao của IDC, Jay Chou cho biết, bất chấp những nỗ lực to lớn của ngành công nghiệp máy tính, nhu cầu sử dụng không tăng đáng kể trong những năm qua – vì mục đích phục hồi. Đây là lý do tại sao PC khác với các thiết bị khác. Do đó, người dùng ngày càng ít thay thế máy tính mới, dẫn đến tốc độ tăng trưởng thị trường bị hạn chế, tuổi thọ sử dụng của máy tính sẽ tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, “sự thịnh vượng” của ngành công nghiệp PC sẽ không chỉ có màu xám. Theo số liệu của IDC, tổng số PC xuất xưởng trong năm tới dự kiến ​​sẽ giảm thêm 4% và sau đó sẽ tăng nhẹ. Đến lúc đó, lượng xuất xưởng PC sẽ đạt hơn 300 triệu chiếc, tương đương với con số năm 2008. Đối với thị trường đang phát triển được kỳ vọng là khu vực tăng trưởng chính của ngành PC, mức tăng trưởng của La PC cũng được dự báo sẽ giảm trong năm 2014. Một năm sẽ chiếm 50% tổng số PC. Bao gồm cả phân khúc thị trường máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Huy Thắng