Một số khách hàng của GLC300 mới đây cho biết xe không còn hai chức năng này. Đặc biệt, phanh đĩa không được trang bị loại đục lỗ hiệu suất cao như trước, thay vào đó là phanh đùm thông thường. Mặc dù bãi đậu xe tự động vẫn là một thành phần liên quan, nhưng chức năng này bị ẩn. Nhiều khách hàng mang xe ra gara ngoài trời để kích hoạt nhưng vẫn sử dụng được bình thường. Thông tin này đã gây phản ứng từ một số khách hàng, do giá xe đầu năm 2021 tăng 100 triệu, từ 2,399 tỷ lên 2,499 tỷ đồng, bản số công nghệ đã giảm-Mercedes-Benz GLC300. Ảnh: MBV

Đại diện Mercedes Việt Nam cho biết, tăng giá và thiếu trang bị nói trên là hai vấn đề độc lập và không liên quan. Do đó, do các yếu tố như tỷ giá và lạm phát, giá xe ô tô đều được điều chỉnh vào mỗi đầu năm. Do chính sách nhóm, hai tính năng còn lại đã bị giảm bớt.

Kết quả là, nhà sản xuất xe hơi Đức cho biết có tổng số xe ô tô thông thường và dòng AMG (AMG 3 số, chẳng hạn như GLC 300, C 300, thay vì AMG chính thức 2 số, chẳng hạn như AMG 35 , 45) trên thế giới, không chỉ có vậy. GLC sẽ không còn phanh hiệu suất nữa mà chỉ có phanh đĩa thể rắn thông thường. Công ty không giải thích lý do cụ thể nhưng một số nguồn tin bên trong cho biết tác động của Covid-19 đang khiến các linh kiện bị lưu trữ do đó cần phải giảm bớt. Trong tương lai, nếu nguồn cung cấp đủ, xe có thể được lắp đặt lại.

Phanh hiệu quả cao được làm bằng vật liệu chịu nhiệt tốt hơn phanh truyền thống, có nhiều lỗ nhỏ giúp xả bụi và nước. Nó có thể cân bằng áp suất của má phanh lên đĩa phanh, giảm nguy cơ hư hỏng trong điều kiện khắc nghiệt và cải thiện hiệu quả phanh. Bộ phanh hiện đang được một xưởng tùy chỉnh bán trên thị trường với mức giá xấp xỉ 100 triệu đồng.

Một phanh đĩa được lắp trên GLC300. Ảnh: Tian Le

Tuy nhiên, đại diện hãng cho biết, đối với xe phổ thông, không có sự khác biệt về hiệu quả đối với khách hàng sử dụng phanh thường hoặc phanh đục lỗ hàng ngày. Nhưng khách hàng sẽ cảm thấy thiệt thòi vì không được trang bị và tăng giá.

Chức năng thứ hai là hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động Theo luật liên quan, đỗ xe tự động (đỗ xe song song và đỗ xe dọc) bị ẩn. Do đó, Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Âu (UNECE) quy định, theo Công ước Viên về Giao thông đường bộ, hệ thống lái chỉ cho phép can thiệp để điều chỉnh lái chứ không cho phép đánh lái. Lái tự động. Lái xe với tốc độ trên 10 km / h. Trên cơ sở này, các quốc gia theo “Công ước Viên” phải ẩn chế độ đỗ xe tự động, vì chế độ này tự động chạy ngay cả với tốc độ hơn 10 km / h. Chỉ có Hoa Kỳ và Trung Quốc là vẫn hoạt động vì họ chưa ký Công ước Viên. Không chỉ Mercedes, nhiều hãng cũng mắc phải tình trạng này.

Hiện tại, Mercedes là hãng xe sang duy nhất tại Việt Nam. Trước cuối tháng 2, xe bán ra ở thị trường C, E và S có thể được giảm 50% phí trước bạ, riêng GLC là mặt hàng phổ thông, ít sản phẩm nên sẽ không được khuyến mại. Xe nhập khẩu không phải làm thủ tục.

Nguyễn Khoa