Báo cáo thống kê của IDC cho thấy, chỉ tính riêng trong quý 3/2012, số lượng smartphone ZTE tung ra thị trường đạt 7,5 triệu chiếc, nhiều hơn HTC 200.000 chiếc. Kết quả là hãng điện thoại Trung Quốc đã đánh bại đối thủ Đài Loan trong lĩnh vực smartphone để giành vị trí thứ 4 chung cuộc. Thị phần của ZTE là 4,2% và thị phần của HTC là 4,0%.

Mặc dù chỉ xếp thứ 4 nhưng tốc độ tăng trưởng điện thoại thông minh của ZTE đã thu hút rất nhiều sự chú ý vì tốc độ tăng trưởng hàng năm của nó là 83%, thậm chí cao hơn một nửa so với Apple (57,3%). Samsung dẫn đầu (100, 4%). Với đà này, ZTE được cho là sẽ sớm xếp thứ ba trong ngành điện thoại thông minh do RIM nắm giữ. Các lô hàng máy RIM đạt 7,7 triệu chiếc, với thị phần 4,3%. Nokia và RIM cũng trong hoàn cảnh tương tự, nhà sản xuất điện thoại nổi tiếng của Phần Lan rơi khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

IDC cũng cho biết Samsung vẫn là nhà sản xuất xuất khẩu điện thoại thông minh lớn nhất. Trong quý 3, doanh số toàn cầu là 56,3 triệu chiếc, với thị phần hơn 31%, gấp đôi so với người đứng thứ hai là Apple. Công ty sở hữu iPhone có 26,9 triệu điện thoại di động và 15% thị phần.

Số liệu thống kê thị trường điện thoại thông minh toàn cầu của IDC Quý III / 2012:

Phạm Anh