Chị Trần Lê (Đống Đa, Hà Nội) muốn mua một chiếc máy rửa bát Bosch Series 4 nhưng gọi đến 4 cửa hàng thì đều được báo không còn hàng. Rồi chị Lệ phải mua những thế hệ cũ để kịp biếu bà con trước Tết.

– Chị Thủy, quản lý một cửa hàng đồ gia dụng trên phố Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) cho biết, máy rửa bát Bosch series 4 và series 6 đều khan hàng. Chính sách Series 4 đã hết hàng với giá gần 20 triệu USD, nhưng đã hết hàng gần hai tuần, và mẫu Series 6 2020 cũng đã hết hàng gần một tuần. . Chị cho biết: “Nếu còn hàng thì số lượng cũng rất ít”

Khảo sát từ một số cửa hàng tại Hà Nội cho thấy, Bosch Series 6 chỉ là model cũ chưa khô 95%, còn Low Series 4 thì chưa mở ra để vệ sinh Đậy mặt sau. Chủ một cửa hàng trên phố Khâm Thiên (Hà Nội) cho biết, cuối tuần vẫn kín lịch giao hàng và lắp đặt. Một số người mua cần chuyển khoản trước, nhận hàng qua “chủ hàng”, khi cần sẽ lắp đặt.

Trước đây, so với vài tháng trước, giá máy rửa bát của thương hiệu Bosch đã tăng lên. Dòng 4 từ 13 đến 14 bộ có chức năng mở tự động, giá thành bình thường khoảng 18 triệu đồng, nhưng có thể chỉ tăng thêm 20 triệu đồng. Tương tự, cách đây một tuần, lượng xe 6 series “đời” 2020 tăng từ 27 triệu lên trên dưới 30 triệu, tùy địa điểm bán hàng. Bosch là một trong những thương hiệu máy giặt được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, loạt máy này không phải là hàng phân phối thật mà do một công ty tư nhân nhập khẩu và bảo hành. -Người Việt Nam bắt đầu mua máy rửa bát nhiều hơn. -Dai Beko và Electrolux-hai thương hiệu châu Âu bán máy rửa bát thực tế tại Việt Nam-cũng ghi nhận sức mua tăng “bất ngờ” trong năm nay. Các mẫu bán chạy nhất của hai thương hiệu này hiện đã hết hàng.

Năm nay, Beko bắt đầu mở bán 4 mẫu máy rửa bát trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ sau vài tuần có mặt trên thị trường, hai mẫu xe có giá cao hơn này đã không còn bán được. Đại diện công ty cho biết: “Nhu cầu người dùng tăng cao bất ngờ, do Covid-19 ở châu Âu hồi sinh, làm gián đoạn nguồn cung khiến chúng tôi không thể nhập thêm hàng để bán trước Tết”, đại diện công ty cho biết. -Máy rửa bátosch, Beko bán tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Đức, Tây Ban Nha hoặc Thổ Nhĩ Kỳ nên nguồn cung bị dịch bệnh. “Thông thường, các chi nhánh của các công ty điện tử châu Âu phải lên kế hoạch nhập hàng trước ít nhất sáu tháng, nhưng sau khởi đầu ảm đạm của năm 2020, không ai nghĩ rằng thị trường lại phục hồi nhanh như vậy. Hiện tại, chúng tôi đang đưa về trước Tết nhiều hơn”. Giám đốc sản phẩm của thương hiệu này cho biết: “Việc sản xuất và vận chuyển đã bị đình trệ. “Theo anh Vũ Hải, một chủ cửa hàng chuyên kinh doanh máy móc, sức mua máy rửa bát của Nhật cao hơn năm ngoái. Anh Hải chỉ ra rằng những dòng máy có tuổi thọ cao được nhiều người quan tâm.” Có 8 chiếc và giá từ 10 triệu đồng trở lên Các mẫu điện thoại gia đình của Panasonic đều “cháy hàng”, còn các mẫu rẻ hơn thì không bán hết. “Đối với lĩnh vực đồ gia dụng, mức sống của người Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây nên mức chi tiêu của các bà nội trợ cũng được quan tâm nhiều hơn”. Không chỉ máy rửa bát mà máy sấy cũng là mặt hàng có sức mua tăng mạnh thời gian qua. năm. Mức chi phí được chị Nhung so sánh: “Một chiếc máy rửa bát loại tốt có giá khoảng 10 triệu đồng, thậm chí hơn 20 triệu đồng ngang ngửa một chiếc điện thoại thông minh. Tuy tính thực dụng không hề thua kém”, chị Nhung.

Máy rửa bát không hẳn là nhà phân phối chính thức các mặt hàng gia dụng đã quá phổ biến tại Việt Nam, thị trường hiện nay chủ yếu gồm hai “trường phái”: máy rửa bát xuất xứ Châu Âu thường có tới 10 bộ, còn Nhật Bản thì rất lớn. Khoảng 4 đến 8 bộ. Mức giá cũng chênh lệch rất nhiều, từ 4 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng.