Xe hybrid và xe điện là giải pháp trong lĩnh vực giao thông vận tải ở nhiều nước phát triển, với mục tiêu giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường. Để xe điện thuần túy trở nên phổ biến, các quốc gia này thường phải đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, hệ thống trạm sạc và cả những làn đường có chức năng sạc dành riêng cho xe điện. Đây là một trở ngại lớn khi các nước đang phát triển như Việt Nam muốn đẩy mạnh mô hình này. Hiện tại, xe hybrid có thể được lựa chọn.

Toyota Corolla Cross phiên bản hybrid tại Hà Nội. Ảnh: TMV .

Xe hybrid là loại xe hybrid xăng và điện, có thể sử dụng linh hoạt tùy theo điều kiện vận hành. Nó có thể giúp ô tô tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu và giảm lượng khí thải ra môi trường.

Toyota Prius là chiếc xe hybrid thương mại đầu tiên trên thế giới được phát hành vào năm 1997. Đến nay, Toyota Motor Corporation đã bán được hơn 15 triệu USD xe Prius. So với động cơ đốt trong, nó có thể tiết kiệm khoảng 47 triệu lít xăng và giảm 120 triệu tấn carbon dioxide thải ra môi trường. Công ty Nhật Bản ước tính rằng lượng khí thải của một chiếc xe thông thường được trang bị động cơ xăng 2.0 vào khoảng 170g CO2 / km. Đối với xe hybrid, con số này là 98 gram.

Nếu xe hybrid đang di chuyển chậm trong đô thị mà nổ máy điện thì máy xăng sẽ không chạy. Khi người lái cần tăng tốc hoặc sắp hết pin, máy xăng sẽ chạy để tăng tốc hoặc sạc. Trong quá trình lái xe, hai động cơ này sẽ hoạt động luân phiên hoặc kết hợp để tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu và duy trì công suất theo yêu cầu của xe. Ngoài ra, khi xe dừng, giảm tốc độ hoặc hãm phanh, công nghệ của mô hình sẽ chuyển năng lượng dư thừa thành năng lượng để sạc pin.

Ưu điểm của xe hybrid là chúng không yêu cầu nhà sản xuất. Phải đầu tư hệ thống trạm thu phí hoặc hạ tầng giao thông. Tháng 8/2020, công ty Nhật Bản lần đầu tiên ra mắt Corolla Cross Hybrid trong phân khúc xe phổ thông. Tính đến nay đã có 546 xe được bàn giao cho khách hàng Việt Nam.

Corolla Cross cho một hành trình trải nghiệm.

Đại diện của Toyota Việt Nam cho biết mặc dù luật thuế tiêu thụ của Việt Nam không có ưu đãi về thuế cho xe hybrid. Thuế đối với những chiếc xe này đã được Quốc hội thông qua cách đây 10 năm. “Đối với Thái Lan, ô tô hybrid phải trả thuế nội địa khoảng 10%, thay vì thuế nội địa 30-40% đối với ô tô động cơ đốt trong. Việc thực hiện nhanh chóng chính sách thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ ô tô hybrid tại nước này.”, Vị đại diện Toyota Việt Nam.

TuấnVũ

Hình: TMV.