Các chuyên gia dự đoán với tiến độ như vậy, nhiều khả năng Xiaomi sẽ vượt mặt Huawei trong vài quý tới và trở thành thương hiệu smartphone Trung Quốc phổ biến nhất thế giới. Counterpoint Research cho rằng con số 45% này đặc biệt ấn tượng, bởi vì 5 công ty hàng đầu trong danh sách (không bao gồm Samsung) đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng của Samsung không cao, chỉ 2%.

Trong vài năm qua, chiến lược của Xiaomi là “khôi phục” “căn cứ” truyền thống của Huawei ở Châu Âu, Trung Đông và các khu vực khác. Một nơi nào đó ở Châu Phi. Công ty cũng duy trì đà tăng trưởng tại hai thị trường lớn là Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Công ty cũng đã vượt qua Huawei, đứng thứ ba ở châu Âu trong quý II và liên tục đứng trong top 5 tại 54 thị trường lớn trên toàn cầu.

Xiaomi hiện đứng trong top 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh quan trọng nhất tại 54 thị trường thế giới. Nguồn: Canalys .

Xiaomi từ lâu đã thực hiện chiến lược “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ” bằng cách tập trung vào nhiều thị trường. Một báo cáo của công ty Trung Quốc cho thấy doanh số bán hàng ở nước ngoài của họ lần đầu tiên vượt quá một nửa (55%). Điều này có nghĩa là Xiaomi có thể dựa vào thị trường trong nước hoặc nước ngoài dựa trên điều kiện thực tế.

Xiaomi cũng bắt đầu thực hiện chiến lược bắt tay với các nhà mạng, chủ yếu để lấp đầy khoảng trống mà điện thoại thông minh của Huawei để lại. Cụ thể, công ty cho biết đã hợp tác với 50 nhà cung cấp dịch vụ tại 50 quốc gia. Đây là một bước đi khôn ngoan vì nhà mạng chắc chắn sẽ tập trung vào các lựa chọn thay thế điện thoại di động tầm trung, giá rẻ của Huawei hoặc Samsung.

Trong những năm qua, phân khúc điện thoại thông minh giá rẻ ngày càng tăng tại Xiaomi. Theo thống kê 10 smartphone phổ biến nhất thế giới quý I và quý III của Canalys, Xiaomi có 3 mẫu.

Thách thức lớn nhất mà Xiaomi phải đối mặt là phân khúc thị trường cao cấp. Công ty đang cố gắng tạo ra các mẫu Mi cao cấp, chẳng hạn như Mi 8 và Mi 9 series. Tuy nhiên, điểm chung của chúng vẫn là mục tiêu đạt được cấu hình mạnh mẽ với mức giá hợp lý.

Lei Jun, Giám đốc điều hành của Xiaomi, đã cười nhạo các smartphone cao cấp trong năm qua. “Trong một cuộc họp nội bộ, tôi đã đề cập rằng đây có thể là lần cuối cùng chúng tôi phát hành một chiếc điện thoại thông minh dòng Mi với mức giá dưới 3.000 nhân dân tệ (447 USD)”, Jun nói với TechNode khi nói về Mi 9. “Trong tương lai, điện thoại di động của chúng tôi sẽ đắt hơn, không nhiều nhưng sẽ luôn có nhiều hơn.”

Như đã đề cập trước đó, giá của mẫu Mi 10 ra mắt đầu năm nay là 3999 nhân dân tệ (573 USD) Giá Trung Quốc của Mi 10 Pro là 4999 nhân dân tệ (716 đô la Mỹ). thị trường. Tại châu Âu, giá của những chiếc smartphone này lần lượt là 952 USD và 1.191 USD.

Trên thực tế, Xiaomi vẫn cung cấp những sản phẩm cấu hình mạnh với mức giá hợp lý, chẳng hạn như Mi 10T. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu muốn cạnh tranh với các sản phẩm của Samsung, Huawei về giá, bạn cần bổ sung những tính năng cao cấp, như khả năng chống nước hay công nghệ màn hình hoàn hảo. Trong ngắn hạn, công ty sẽ tiến gần đến phân khúc thị trường này nhất có thể. Trong khoảng từ 700 USD đến 900 USD, các mẫu như Galaxy S20 FE hoặc iPhone 12/12 mini rất được ưa chuộng. Đây là những thương hiệu quen thuộc với hầu hết người dùng, do đó, nếu muốn chiếm thị trường trước khi tiến vào thị trường cao cấp, Xiaomi phải áp dụng các chiến lược hấp dẫn đối với các thiết bị khác nhau. Giá là US $ 400. Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, Xiaomi đã lọt vào top 5 của phân khúc điện thoại thông minh trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ với 2% thị phần, công ty cần phải nỗ lực hơn nữa. Xiaomi hiện đứng thứ ba trên thị trường điện thoại thông minh, chỉ đứng sau quý III. Và nó dự kiến ​​sẽ vượt qua Huawei vào năm 2021, đứng thứ hai. Tuy nhiên, thời gian để Xiaomi duy trì tình trạng này sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: các hành động của chính phủ Mỹ dưới thời Biden chống lại Huawei và cách nó “chiến đấu” với những người khác. Các đối thủ tiềm năng theo sát phía sau, chẳng hạn như Oppo, Vivo hay Realme.

Pauline (theo Androidauthority)