So với năm trước, đã có nhiều mẫu xe đẹp được bán tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc nhập khẩu ô tô, năm 2018 là một năm quan trọng đối với thị trường ô tô. Mặc dù nhu cầu lớn đối với nhiều xe hơi, nguồn cung không đủ, do đó, doanh số không thể phản ánh tất cả các điều kiện trên thị trường. Kể từ đầu năm nay, các nhà sản xuất ô tô đã ổn định nguồn cung ô tô nhập khẩu. Mặc dù có doanh số mới, nhiều xe đã đạt doanh số tốt trong điều kiện đủ.

Tùy chọn minivan của Mitsubishi Xpander-New – Lễ ra mắt vào tháng 8 năm 2018, Mitsubishi Việt Nam đã ra mắt CBU Xpander nhập khẩu từ Indonesia. Tương tự như nhiều chiếc xe vào thời điểm đó, Xpander đang bị thiếu hụt và các đại lý đang thu tiền đặt cọc, nhưng không có đủ xe để giao cho người mua. Do đó, vào cuối năm 2018, doanh số của MPV của Mitsubishi chưa đến 1.000.-Mitsubishi Xpander của Ba Vì, Hà Nội. Nhiếp ảnh: Đức Huy

Tuy nhiên, câu chuyện đã thay đổi nhanh chóng kể từ đầu năm 2019. Cung cấp xe MPV Nhật Bản là bình thường, với doanh số 7.544 xe vào cuối tháng 6, trung bình hơn 1.000 xe mỗi tháng. Xpander trở thành MPV tốt nhất trên thị trường trong nửa đầu năm nay, vượt qua MPV Toyota Innova lớn hơn. . Trong hai tháng đầu tiên, hai chiếc xe cạnh tranh của Toyota đã bán được 1.160 và 367 tương ứng. Xpander không chỉ là người dẫn đầu của loạt MPV, mà còn là một trong những chiếc xe bán chạy nhất trên thị trường trong nửa đầu năm nay.

Hyundai Kona – vượt qua doanh số bán xe hơi tại Hoa Kỳ và Nhật Bản – Trước khi Kona xuất hiện, Ford EcoSport đã độc quyền phân khúc SUV thành phố nhỏ. Vào tháng 8 năm 2018, những chiếc SUV của Hàn Quốc đã được bán tại Việt Nam và kích hoạt doanh số. Theo thống kê của Hyundai Thành Công, kể từ đầu năm, Kona đã bán được 3.123 xe, dẫn đầu phân khúc SUV thành phố nhỏ.

Hyundai Kona tại nhà máy Ninh Bình. Nhiếp ảnh: Lương Dũng. Vị trí độc đáo của EcoSport không còn được giữ lại. Trong sáu tháng đầu năm nay, chiếc SUV của Mỹ với 2.120 chiếc xe đứng thứ hai trong phân khúc này. Trong số ba cuộc đua ngựa trên thị trường, Honda Lừa HR-V có doanh số thấp nhất, đạt 1051 sau sáu tháng đầu năm 2019. Trong số những chiếc xe hiện đại được bán tại Việt Nam, Kona có doanh số kém nhất . . Tuy nhiên, trong lĩnh vực SUV cỡ nhỏ, tân binh Hàn Quốc chiếm ưu thế. Có ba phiên bản của Kona, và mức giá là 615 triệu USD. -Lãnh đạo phân khúc thị trường phân khúc chéo Honda CR-V-5 – Sau năm 2018, đã có nhiều biến động về nguồn cung, và nhiều vụ bê bối đã nhận được về tình hình bia đậu phộng. Về mặt đại lý, hiệu suất của CR-V trong nửa đầu năm 2019 rất ấn tượng, với doanh số dẫn đầu phân khúc. Vào cuối tháng 6, 5 + 2 chiếc crossover của Honda có tổng cộng 8.1104.

Honda CR-V đã được ra mắt tại Nha Trang vào cuối năm 2017. Ảnh: Ngọc Tuấn

Tương tự Xpander, năm 2018, CR-V biết rất nhiều sự gián đoạn nguồn cung và doanh số hàng tháng không ổn định / tăng, đạt 8819 xe trong suốt cả năm, tụt hậu so với Mazda CX-5. Tuy nhiên, trong sáu tháng đầu năm nay, CR-V đã phát triển mạnh mẽ và crossover của Honda đã vượt qua một loạt các đối thủ để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này, và cũng là một trong mười chiếc xe bán chạy nhất trên thị trường. Khi chế độ kiểm soát hành trình được kích hoạt trong những tháng gần đây, mọi người đã nghi ngờ về độ cứng của bàn đạp phanh. Trong tháng 6, doanh số CR-V vẫn là nhóm bán chạy nhất trên thị trường, với tổng số 977 xe. Hiện tại, CR-V có ba phiên bản, có giá 983 triệu USD và có thể cạnh tranh với các đối thủ Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Mitsubishi Outlander và Nissan X-Trail.

Xe Hyundai Star Accent-Rising Star B- -Trong sáu tháng đầu năm 2019, Accent đạt 8.785 xe, vượt qua Grand i10, trở thành chiếc xe bán chạy nhất của Hyundai Thành Công. Accent không phải là một chiếc xe lạ, nhưng phiên bản mới ra mắt vào giữa năm ngoái đã tạo ra một bước đột phá thị trường và đứng thứ hai trên toàn thị trường trong nửa đầu năm nay.

Hyundai Accent đang ở Hải Phòng.

Trong phân khúc xe mui trần của phân khúc B, doanh số bán hàng của Hyundai Accent gần nhất với “vua của phân khúc” Toyota Vios (12.451). Nhiều đại lý của Hyundai đã tuyên bố rằng Accent thường ở trạng thái đại lý và đang bán. — Thị trường ô tô năm 2019 sẽ bắt đầu bán nhiều xe mới từ nửa cuối năm 2018 (đầu năm nay). Tuy nhiên, không phải tất cả các xe đều được bán tốt. Sự xuất hiện của các tân binh cho phép người dùng có nhiều lựa chọn sản phẩm hơn trong cùng phân khúc thị trường và đã đóng góp vào doanh số của toàn thị trường so với cùng kỳ năm 2018.

Ngọc Tuấn