Vào ngày 2 tháng 9 năm 2017, với sự xuất hiện của một nhà sản xuất xe hơi có tên VinFast, Vingroup đã đưa ra chiến lược sản xuất xe hơi. Một năm sau, hai mô hình khái niệm khả thi (hầu hết có sẵn trên thị trường) đã xuất hiện. Giấc mơ được thực hiện tại Việt Nam gần hơn bao giờ hết và chỉ sau 10 ngày nữa, hai chiếc xe “máu lửa” sẽ chào đón thế giới tại Paris Motor Show. Xây dựng nhà máy và thiết kế xe cùng một lúc. Công ty nổi tiếng Pininfarina của Ý đã thực hiện các giao dịch đặc biệt trong lịch sử. -Concept SUV .

Công ty thiết kế ô tô Ý chính thức bắt đầu làm việc vào tháng 1 năm 2018 với sự phát triển của các khái niệm xe thương mại. Trước đó, vào mùa hè năm 2017, bốn công ty lớn là ItalDesign, Pininfarina, Torino và Zagato đã được mời tham gia dự án. Công ty sẽ trả lại ba mô hình, tạo thành 20 mẫu và cuối cùng đã đóng hai mẫu ItalDesign, được hầu hết mọi người bình chọn vào tháng 10 năm 2017.

Nhân viên Pininfarina không bao giờ làm việc cho đến ngày cuối tuần của các nhà sản xuất ô tô Việt Nam. Nhiệm vụ mới khác với bất kỳ hợp đồng nào trước đây, bởi vì với VinFast, tốc độ rất quan trọng. Các nghệ sĩ phải tiếp tục làm việc để hoàn thiện mô hình phác thảo ItalDesign. Làm thế nào để đảm bảo cả hai sản phẩm tuân thủ thông số kỹ thuật vận hành của Huyndai đã truyền đạt tinh thần Việt Nam mà VinFast muốn truyền tải. Ông quyết tâm không chỉ sản xuất xe hơi của công ty, mà còn trở thành sản phẩm đầu tiên đại diện cho ngành công nghiệp đất nước.

Công việc bắt đầu với logo, là nguồn gốc của tất cả các định dạng khác của chiếc xe. Ba tiêu chí được đưa ra bởi nhà sản xuất ô tô tỷ phú Vương, là các logo phải được hiển thị trên Việt Nam, Vingroup và Rise. Việt Nam và Vingroup có thể dễ dàng được xác định bởi chữ V được nâng lên và cạnh của ngọn hải đăng, nhưng “Rise” nên xuất hiện như thế nào?

Trong bản phác thảo gốc của ItalDesign, mui xe của xe rất mượt. Nhóm thiết kế do David Lyon dẫn đầu được Pininfarina phát triển khéo léo, tượng trưng cho sự cởi mở và phạm vi bằng cách thêm một mạch cứu trợ của V. Không chỉ là sự tăng trưởng của ô tô VinFast mà sự tăng trưởng của Việt Nam cũng rất mạnh mẽ.

Khái niệm trầm tích.

Logo VinFast cũng khác với các nhà sản xuất ô tô lớn. Logo hiện đại là chữ H nghiêng, Toyota là một đường hình bầu dục lồng nhau đại diện cho trái đất, được thể hiện bằng chữ Nhật Bản Toyota và BMW có hai loại màu xanh và trắng trên cờ Baravia, cả hai đều là biểu tượng. Về mặt hình ảnh. Logo VinFast V thì khác, Việt Nam-Vingroup-return là nội dung, thể hiện các thuộc tính của sản phẩm. Đối với các nhà sản xuất ô tô, rất hiếm khi để lại logo mà không phá hủy tất cả các xe lớn. Lưới lục giác với các thanh kéo ngang cũng tạo ra hình chữ V và một tấm chrome nhỏ được thêm vào bên phải để tạo thành chữ F trong VinFast.

Một số chuyên gia ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang đánh giá thiết kế mới của chiếc xe hạng nặng này, nó cứng và hơi nam tính. Chủ một nhà sản xuất ô tô nhập khẩu cho biết: “Về mặt thẩm mỹ, nó rất bắt mắt, nhưng bạn phải đợi cho đến khi chiếc xe dường như hiểu được hiệu suất của nó trước khi tiếp tục.” Lấy đèn pha làm ví dụ, anh ta phải tôn trọng cường độ ánh sáng.

— Nhận được một hợp đồng lớn được thiết kế cho các thương hiệu xe hơi nổi tiếng thế giới (như Alfa Romeo, Ferrari, Cadillac, Maserati), nhưng dự án với VinFast của Pininfarina thậm chí còn thú vị hơn.

Khi thiết kế cho một nhà sản xuất xe hơi trưởng thành, nhiều quy tắc phải được tuân theo để duy trì phong cách chung của nó. Điều này vô tình hạn chế sự sáng tạo. VinFast thì khác. Đây là một nhà sản xuất xe hơi hoàn toàn mới mà không có khuôn khổ hạn chế nào. Mục tiêu của nhà thiết kế là tìm cách thể hiện ý nghĩa của công ty. Đối với các nghệ sĩ, sự sáng tạo càng lớn, tác phẩm càng hấp dẫn.

Hơn nữa, rất ít công ty xe hơi yêu cầu hai mô hình được sản xuất cùng một lúc, đó là ô tô và SUV. Các nhà thiết kế trong nhà có khả năng cạnh tranh và có thể biết xe hơi và SUV đánh bóng như thế nào trên tất cả các chủ đề. Sản phẩm hoàn thành là ý tưởng ban đầu của mỗi nghệ sĩ. Con cái càng xinh đẹp, cha mẹ càng tài năng.

Không khó để người sáng tạo tạo ra các mô hình nổi bật, nhưng để có hiệu quả, không dễ để thực hiện các chức năng và trở thành phong cách lịch sử. Về vấn đề này, hiệu suất của châu Âu tốt hơn châu Á. Porsche đã chọn một thiết kế phổ quát, và Land Rover đã ở đó. Các thế hệ BMW không có sự khác biệt.g Nhà sản xuất ô tô châu Á này vẫn đang loay hoay tìm ngôn ngữ .

Đối với kiểu dáng hay không phong cách, chỉ cần xóa logo. Nếu bạn vẫn nghĩ nó là Mercedes, thì phong cách này đã “ghim chặt” trái tim khách hàng. Mặt khác, nhà sản xuất ô tô rõ ràng không tạo ra giá trị riêng của mình. Đối với ô tô VinFast, sau khi loại bỏ logo, dòng sẽ luôn đạt V, có thể được coi là điểm khởi đầu hiệu quả cho việc di chuyển đường dài trong ngành công nghiệp xe máy bốn bánh.

Đức Huy