Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, từ ngày 21 đến 27 tháng 12 năm 2018, khi năm 2019 đến gần, số lượng xe CBU tiếp tục chảy về Việt Nam. Tổng cộng có 2.516 chiếc xe đã được trả về nhà của họ, trị giá hơn 42,7 triệu đô la, giảm 17,2% (522 xe) so với tuần trước.

Toyota Wigo, một sản phẩm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ Indonesia. Nhiếp ảnh: Lương Dung-Tiến Thanh .

Indonesia và Thái Lan vẫn là những quốc gia chính, chiếm hơn 93% tổng số xe nhập khẩu. Đặc biệt, có 1.406 xe cho Nghìn đảo và 941 xe cho Đền Vàng. Ngoài ra, có 50 chiếc xe do Trung Quốc sản xuất. Indonesia là thị trường mà những chiếc xe của Toyota như Rush, Avanza, Wigo, Fortuner và Mitsubishi Xpander được xuất khẩu sang Việt Nam. Mặc dù Thái Lan xuất khẩu gần như tất cả các loại xe phổ biến được nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt là xe tải.

Trong tuần đầu tiên của tháng 12 năm 2018, chỉ có hai chiếc xe được nhập khẩu vào Việt Nam, số liệu trong tuần này được chỉ định bằng mũi tên trỗi dậy. Theo các chuyên gia, không có gì đáng ngạc nhiên khi ô tô nhập khẩu từ một quốc gia nhất định dao động. Bởi vì mỗi công ty có các đơn đặt hàng và chiến lược bán hàng cụ thể theo thời gian. Tuy nhiên, nguồn cung không đồng đều của một số sản phẩm hấp dẫn có thể khiến giá đại lý biến động. Vào cuối năm, thị trường ô tô đã trở nên sôi động hơn và khách hàng ngày càng chú ý đến giá ô tô. Nếu nguồn cung không đủ, đặc biệt là khi Tết Nguyên đán đang đến gần, giá có thể tăng.

Phạm Trung