Nghe có vẻ phi logic, nhưng thực tế là công ty đã bán được hàng ngàn điện thoại thông minh và không ngừng mở rộng trên toàn cầu. Xiaomi từng thừa nhận rằng giá của smartphone chỉ cao hơn một chút so với giá thành sản xuất. Không chỉ vậy, họ còn hoạt động trong các mô hình kinh doanh khác thường, không có chi phí phân phối và tiếp thị truyền thống, nhưng bán sản phẩm trực tuyến. Điều này làm cho nó trở nên độc đáo, nhưng vẫn thành công trở thành một trong những nhóm công nghệ phổ biến nhất của Trung Quốc. Điện thoại Xiaomi thường rẻ hơn so với đối thủ. Ảnh: Xiaomi .

Mức giá thấp đã gây sốc cho thị trường. Khi Xiaomi phát hành điện thoại thông minh cao cấp đầu tiên Mi 1 vào tháng 8 năm 2011, mọi sự chú ý đều tập trung vào giá của sản phẩm. Giá của Xiaomi 1 là RMB 1999 (khoảng 372 USD). Khi bạn so sánh Mi 1 với các điện thoại cao cấp khác cùng thời (như iPhone 4), đây là một thỏa thuận tốt, bắt đầu từ 4.900 nhân dân tệ (khoảng 700 đô la Mỹ).

Kết hợp với Mi 1, Xiaomi cũng sản xuất thêm nhiều mẫu Redmi, rẻ hơn khi ra mắt tại thị trường cấp thấp, ở mức 699 nhân dân tệ (khoảng 100 đô la Mỹ). Theo Canalys, loạt điện thoại di động bán rất chạy, điều này đã khiến Xiaomi trở thành công ty điện thoại di động lớn thứ ba tại Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay.

Sản phẩm chủ lực của Xiaomi ra mắt năm 2014, Xiaomi 3, có bộ xử lý nVIDIA lõi tứ 1,8 GHz, màn hình 5 inch độ phân giải Full HD (1920 x 1080 pixel) và camera phía sau 13 megapixel. Tất cả được lắp ráp trong một vỏ kim loại nguyên khối, và giá là 1999 nhân dân tệ (372 USD) – theo các nhà phân tích, mặc dù Xiaomi bán điện thoại di động với giá thấp, công ty vẫn có lãi. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Fomalhaut Techno Solutions, trong trường hợp của Mi 3, chi phí sản xuất là $ 157. Với mỗi chiếc Mi 3, doanh nghiệp có thể lãi khoảng 100 đô la. Đối với các sản phẩm dòng Redmi, công ty nghiên cứu thị trường Fomalhaut ước tính chi phí sản xuất là 86 đô la, trong khi giá thị trường là 113 đô la.

Giảm chi phí

Không giống như các đối thủ của bạn, Xiaomi không đầu tư vào quảng cáo truyền thống. Công ty không có mạng lưới phân phối, điều đó có nghĩa là nó không tuyển dụng nhân viên bán hàng hoặc duy trì các cửa hàng và nhân viên. Thay vào đó, nó bán điện thoại di động trực tiếp cho người dùng thông qua thương mại điện tử.

Xiaomi điều hành cửa hàng trực tuyến của riêng mình và bán điện thoại di động trên Tmall.com, một trong những trang web mua sắm trực tuyến lớn. Hầu hết các bộ phận của Trung Quốc. Những trang web này không chỉ cung cấp các thiết bị di động, mà còn các phụ kiện như mũ bảo hiểm, áo phông và thậm chí cả linh vật của anh ấy (thỏ lính).

Để quảng bá sản phẩm, công ty dựa vào quyền truy cập vào các mạng xã hội, sự hỗ trợ của báo chí và công chúng. Bản thân khách hàng được gọi là “người hâm mộ Xiaomi”. Kết quả của thông báo có thể không bằng Samsung hay Apple, nhưng nó có thể giúp Xiaomi “bẻ khóa” những khách hàng trẻ quen thuộc với Internet và mua sắm trực tuyến.

Hạn chế số lượng bán hàng — Việc bạn có tiếp cận được điện thoại di động Xiaomi hay không là một vấn đề. Khi Mi 3 được phát hành lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2014, 100.000 điện thoại di động đầu tiên đã được bán trong vòng chưa đầy hai phút. Bảy ngày sau, công ty đã cung cấp thêm 100.000 điện thoại di động và ngay lập tức bán chúng.

Bán một số lượng hạn chế điện thoại di động của Xiaomi mỗi tuần là chiến lược kinh doanh chính của Xiaomi, nhằm giảm chi phí. Khi quản lý doanh số nhỏ, rủi ro kinh doanh sẽ giảm. Khi chi phí linh kiện giảm dần theo thời gian, điều này giúp Xiaomi tăng sản lượng, nhưng có thể thấy rằng nhược điểm là khách hàng phải chờ đợi và doanh số không cao.

Nhật Nguyên (theo PCWorld)