Nhiều nguồn tin dự đoán rằng doanh số iPhone Apple Apple năm nay có thể giảm lần đầu tiên kể từ năm 2007. Vì iPhone là cỗ máy kiếm tiền chính của thương hiệu “cắn Apple”, các chuyên gia trong ngành tin rằng tổng doanh thu của Apple trong năm 2016 có thể giảm lần đầu tiên kể từ năm 2001.

Trong một năm khi tin tức kinh tế không phải là hiếm, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 16%. So với cùng kỳ, giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Google đã tăng 33%. Giá cổ phiếu của Google đã tăng 33%. Android là hệ điều hành được sử dụng bởi nhà sản xuất điện thoại di động đối thủ Apple. Mọi người dường như đang đặt một gánh nặng lớn lên Apple – nó thu hút các nhà đầu tư.

Giống như phiên bản iPhone 5C, nhiều người nghĩ rằng iPhone SE sẽ giúp Apple bước vào tầm giá. Nó là giá rẻ ở các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi. Mặc dù Apple chiếm gần 40% thị trường điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ, nhưng con số này chỉ là 12% ở Trung Quốc và chỉ có 2% ở Ấn Độ. Ở Ấn Độ, 75% dân số kiếm được ít hơn 74 triệu đô la mỗi tháng. Do đó, một thế hệ iPhone SE giá rẻ có thể là chìa khóa vàng giúp Apple gia nhập thị trường này.

Citibank cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc ra mắt phiên bản iPhone rẻ hơn sẽ giúp chia sẻ thị trường của Apple tại Ấn Độ. Ông cũng dự đoán rằng nếu thị phần của Apple tại Ấn Độ đạt 12% như Trung Quốc, thì iPhone Doanh số hàng năm có thể tăng thêm một triệu đơn vị và doanh số sẽ tăng 1%, nhưng đối với các nhà đầu tư, điều này là không đủ. Các nhà đầu tư thử nghiệm Apple sẽ lên kế hoạch ra mắt iPhone 7 mới vào tháng 9 năm nay. Trước mắt, Apple đang cạnh tranh với các đối thủ giá rẻ để thâm nhập vào các nước thị trường đang phát triển và mới nổi .

Nguyễn Mai Đức