Năm ngoái, Fan Wen (Hà Nội) đã lên kế hoạch mua Innova thay vì một chiếc Innova cũ khác để anh chị em của doanh nghiệp gia đình có thể đi du lịch đến tỉnh. Nhưng tình hình kinh doanh xấu đi, nên chủ doanh nghiệp y tế quyết định hoãn dự án. Một năm sau, vào tháng 12 năm 2019, Van didn phải suy nghĩ quá nhiều, nhưng quyết định hạ giá, vì mức giảm giá cho chiếc minivan này là 100 triệu đồng .

Không chỉ cho các mẫu Innova hay Toyota, mà ở mọi nơi trên thị trường Ô tô Việt Nam giảm từ hàng chục triệu xuống còn hàng trăm triệu. Trên i10 nhỏ gọn, Morning giảm từ 30 xuống 40 triệu đồng, xuống cỡ B – những chiếc xe giá cao như Vios cũng giảm 70 đến 80 triệu đồng, trong khi xe hạng sang Giảm 300 triệu đồng Việt Nam được phân phối bởi Trương Hải. — Toyota Innova đã được trưng bày trong phòng trưng bày ở quận Bình Thành. Nhiếp ảnh: Thanh Nhân

Khi nguồn cung ổn định giúp khách hàng mua xe với giá thấp hơn, công ty tìm cách giành thị phần và quảng bá sản phẩm. Chủ sở hữu một công ty ô tô Nhật Bản cho biết, nguồn cung đủ và mục tiêu cạnh tranh để giành thị phần đã làm giảm đáng kể giá xe. – Cung vượt cầu – Sau khi tăng nhẹ 5,8% trong năm 2018 so với năm 2017, Nhiều thành viên VAMA tự tin đặt mục tiêu rất cao cho năm 2019, tăng hàng chục phần trăm, nhưng thực tế, nếu họ mua với số lượng lớn, khách hàng sẽ không mua. Ông nói rằng việc đặt kỳ vọng khiến các công ty tìm cách hạ giá để tăng hàng tồn kho. Nguồn tin của VnExpress cho biết, Toyota có kế hoạch bán hơn 80.000 xe, và đã hoàn thành 11 tháng và hoàn thành hơn 70.000 xe. Để đạt được mục tiêu này, công ty phải bán 10.000 chiếc xe vào tháng 12, trong khi thực tế nó trung bình khoảng 6.400 xe mỗi tháng.

Nguồn cung ô tô nhập khẩu 133.700 11 tháng sau trở về nhà, gấp đôi số lượng tính đến năm 2018. Thái Lan và Indonesia vẫn là hai nguồn xe bán buôn chính tại Việt Nam. Trong lĩnh vực xe khách, các mẫu xe nhập khẩu lớn nhất là Xpander, Fortuner và Ranger, được vận chuyển từ các cảng ở hai quốc gia Đông Nam Á. Nguồn cung xe lắp ráp cũng ổn định. Tính đến cuối tháng 11, VAMA đã bán được gần 170.000 xe lắp ráp, trong khi doanh số ngoại tuyến gần 161.000, chiếm khoảng 95%. Chưa kể những chiếc xe tích lũy được lắp ráp từ năm ngoái, vì vậy không thiếu báo giá. Cơ cấu bán hàng cho thấy rõ sự phát triển mạnh mẽ của xe nhập khẩu. Tính đến cuối tháng 11, chỉ có nhập khẩu xe hơi VAMA, tăng 98%, gần gấp đôi so với năm ngoái, trong khi nhập khẩu xe lắp ráp giảm 13%. Tuy nhiên, nếu chúng ta tính toán toàn bộ thị trường, mức giảm này có thể được bù đắp bởi Hyundai Motors (không phải VAMA), bởi vì 99% trong số chúng được lắp ráp.

– Cung cấp hàng hóa đủ, nhưng khủng hoảng tín dụng, kiểm soát lãi suất cho vay khiến khách hàng khó mua xe, hứng thú giảm, khiến thị trường trở nên dư thừa. Nếu vấn đề giảm giá không được thực hiện, công ty sẽ không có hàng tồn kho xe và đại lý sẽ không thể sử dụng tiền cho các lô hàng mới.

Có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trên thị trường

để xác định nguồn cung, áp lực từ các đối thủ cạnh tranh cũng khiến giá giảm mạnh. Vào đầu năm, giá bán của Fortuner, Santa Fe, CR-V và các nhãn hiệu khác khác với giá niêm yết, nhưng giảm dần do sự cạnh tranh từ Ford Everest và Hyundai Tucson. Giống như Vios, những lo ngại về việc để Xpander đánh bại đối thủ cạnh tranh số 1 Việt Nam và sức nóng do City và Accent tạo ra đã khiến các đại lý của Toyota giảm giá xe cỡ lớn từ 70 trong vài tháng xuống còn 80 triệu đồng. B. Sự xuất hiện của các mô hình mới cũng khiến thị trường trở nên đông đúc hơn và tăng áp lực lên mỗi công ty. Năm 2019, thị trường cũng chào đón nhiều mẫu xe mới, như Honda Brio, Kia Soluto, Mazda CX-8, Suzuki Ertiga. Trong lĩnh vực xe hơi hạng sang, có thêm Mercedes-Benz GLC300, Volvo XC40, Audi Q3 …

VinFast Fadil được trưng bày tại trung tâm mua sắm tại Hà Nội. Nhiếp ảnh: Đức Huy – Sự xuất hiện của hiện tượng “VinFast” cũng làm tăng áp lực lên các đối thủ cạnh tranh về giá thấp hơn. Hãng hàng không cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn kích thước A thông qua Fadil. Đồng thời, Lux A và SA có doanh số hơn 1 tỷ đồng. Mặc dù doanh số thấp, nhưng cũng có nhiều mẫu xe giao nhau với hàng xa xỉ và hàng xa xỉ .

2019 là năm của ba mẫu đầu tiên được VinFast tung ra . Ngay cả khách hàng bắt đầu lo lắng ít nhiều là liên doanh. Chủ sở hữu của một liên doanh cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục bước chân của họ.” Nhà sản xuất ô tô Việt Nam có kế hoạch ra mắt bảy mẫu xe phổ biến vào năm 2020 – phân khúc này được coi là trọng tâm chính. Giúp VinFast có được doanh số. Với định hướng sản xuất của chính phủ, khi có các chính sách hỗ trợ mới, các mô hình này có khả năng hạ giá để tăng khả năng cạnh tranh.

Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các mặt hàng khiến khách hàng hài lòng hơn với các sản phẩm, bởi vì khả năng mua và sở hữu ô tô là rõ ràng hơn. Bằng tiến sĩDan Van sẽ không chỉ mua và bán xe cho công ty mà còn cho cả xe khách. Các gia đình nhỏ có thể chọn hai hoặc ít tiền Việt Nam thay vì hai xe máy thay vì xe cỡ A. Các chuyên gia cho rằng nếu không có một thị trường nội bộ đủ mạnh, giai đoạn mới của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ khó đạt được.

Đức Huy