Apple đã bán tổng cộng 40,4 triệu iPhone trong năm 2016, một quý thứ hai liên tiếp thất bại trong kinh doanh, với mức giảm tới 15%, thấp nhất trong 13 năm. Kết quả bị ảnh hưởng bởi các thị trường lớn (đặc biệt là Trung Quốc), đã giảm 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 12,6 triệu thiết bị xuống còn 8,6 triệu. Từ thị trường lớn thứ hai của Apple sau Hoa Kỳ, Trung Quốc hiện đã tăng lên vị trí thứ ba sau khi để châu Âu phát triển.

Tim Cook đã đến thăm Trung Quốc. -Vì vậy, Tim Cook đã không đến Trung Quốc trong tuần này vì thiện chí. Cook hứa sẽ thành lập trung tâm R & D đầu tiên tại cuộc họp diễn ra vào ngày 16 tháng 8 với Phó Thủ tướng Bắc Kinh Trương Cao Lê. Một ngày sau, anh đến Trùng Khánh để gặp gỡ các nhân viên và thị trưởng Apple Store của mình.

Sau rất nhiều chính phủ Trung Quốc dựa vào dân số đông (số lượng điện thoại thông minh và Internet lớn nhất), Apple di chuyển là một sự nhượng bộ đáng chú ý đối với người dùng toàn cầu) để thu hút các công ty nước ngoài thành lập và phát triển thông qua đầu tư và chuyển giao công nghệ Kinh tế địa phương … nhưng không được chấp thuận. Trước đó, Apple cũng đồng ý đầu tư 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, dịch vụ điện thoại lớn nhất của Trung Quốc.

“Cook đang cố gắng chứng minh rằng mình đang lắng nghe, tiếp thu, học hỏi và đánh giá. Đây là cách để Apple xây dựng danh tiếng tốt. Mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc”, Kitty Fok, người đứng đầu nghiên cứu tại IDC Trung Quốc cho biết. Trong quý II năm 2016, điều tương tự cũng đúng với năm công ty điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng đã thực hiện các biện pháp quan tâm đến Apple, không phải bây giờ, mà là vài tháng trước, nhưng họ lo lắng về việc công ty gia công nhiều sản phẩm hơn. Vào tháng 5 năm 2016, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang đã bày tỏ sự quan tâm đến iPhone khi hỏi Terry Gou, Chủ tịch Foxconn, “Sản xuất iPhone có giảm trong năm nay không?” Guo Taiming đã cố gắng tránh điều này bằng cách trả lời “Xu ​​hướng của năm nay đang giảm”. vấn đề. Trên thực tế, lợi nhuận ròng của Foxconn trong quý II / 2016 cũng giảm mạnh xuống còn 31%. So với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phân tích cho rằng do chi phí thấp hơn và các chính sách mở ảnh hưởng đến việc ra quyết định, sự quản lý chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc đã buộc Apple phải chuyển sang các công ty gia công ở Ấn Độ. Thoái vốn khỏi Foxconn. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông công cộng, như Thời báo Hoàn cầu, đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố rằng “thúc đẩy các công ty nước ngoài như Apple đầu tư vào Tây Trung Quốc thậm chí còn tốt hơn Ấn Độ”. .

Theo Tạp chí Phố Wall, các nhượng bộ của Cook từ Trung Quốc đến từ các biện pháp bắt buộc của chính phủ, như cấm iTunes và iBooks, các vụ kiện liên quan đến thương hiệu iPhone hoặc chia sẻ mã nguồn của các sản phẩm quan trọng … Trung Quốc đã ban hành nhiều Các luật về biện pháp an ninh mạng mới bao gồm các điều khoản để gây áp lực lên các công ty nước ngoài lưu trữ dữ liệu ở đó và yêu cầu chia sẻ. Do đó, quyết định của Apple không khó hiểu, vì điều kiện kinh doanh của nó có dấu hiệu suy giảm.