Nó mới được ra mắt vào tháng 3, nhưng vào tháng 6, nhiều cửa hàng đã điều chỉnh giá của Galaxy S20 + và S20 Ultra cùng một lúc. So với phiên bản đầu tiên, giá đã giảm hàng chục triệu đô la. Giá của Galaxy S20 Ultra đã giảm từ 30 triệu đồng xuống dưới 20 triệu đồng. Mặc dù Galaxy S20 + được định vị cao hơn, với cấu hình và thông số kỹ thuật tốt hơn, nó rẻ hơn so với “Galaxy S20” sau khi thu nhỏ.

Sau dòng S, Galaxy Note10 và Note10 + của hai chiếc chưa đến 4 triệu rupiah và giá lần lượt là 14 và 16 triệu rupiah của Việt Nam.

Điện thoại thông minh Samsung không phải là trường hợp cá biệt. Kể từ đầu năm nay, thị trường điện thoại thông minh cao cấp đã hạ giá. Ngay cả đối với iPhone, người dùng Việt Nam vẫn coi phạm vi sản phẩm là “giá cao nhất” và phạm vi này tiếp tục giảm. IPhone 11 Pro Max là model đắt nhất của nó và phiên bản 64 GB có giá dưới 27 triệu đồng. Sau hơn sáu tháng, giá sản phẩm đã “giảm” 7 triệu đồng.

Giá của iPhone 11 Pro Max chính hãng đã giảm từ đầu năm nay.

Nhiều điện thoại thông minh cao cấp của Trung Quốc đã không thoát khỏi “cơn lốc” giảm giá trên thị trường. Mate 20 Pro của Huawei xuất hiện vào cuối năm 2019 với mức giá 21,9 triệu đồng Việt Nam, nhưng đến tháng 6 năm 2020 thì nó đã giảm giá 30%. Sau đợt giảm giá gần nhất, giá sản phẩm thấp hơn 70% so với giá ban đầu, tương đương với mức giảm 7 triệu đồng.

Giá Oppo Oppo Find X2 cũng đã giảm. Chưa đầy ba tháng sau khi ra mắt tại Việt Nam, cửa hàng đã bán được dưới 20 triệu đô la sản phẩm với giá 24 triệu đô la. Một số nơi cũng đã giảm giá xuống dưới 18 triệu đồng.

Hầu hết các sản phẩm cao cấp không được công ty giảm giá trực tiếp, họ chỉ điều chỉnh chính sách thương mại để cửa hàng có thể chủ động giảm giá,

-Đại diện hệ thống bán lẻ với 30 cửa hàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 2020 Trong nửa đầu năm, doanh số điện thoại thông minh cao cấp đã giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. . Sau khi dịch bệnh và cách ly xã hội, ít hơn 80% người dân quan tâm đến các sản phẩm đắt tiền. Người tiêu dùng đang ngày càng thắt chặt chi tiêu, và họ đang nhắm đến thị trường tầm trung.

Sức mua của điện thoại thông minh cao cấp đang suy giảm. Ảnh: Tuấn Anh

Điện thoại thông minh cao cấp Việt Nam cũng có dấu hiệu chậm lại. Thống kê của Viện nghiên cứu thị trường Việt Nam cho thấy, năm 2019, người Việt Nam tiêu thụ khoảng 15 triệu điện thoại thông minh, nhưng giá sản phẩm cao cấp của họ vượt quá 10 triệu đồng, tức là chưa đến 10%. Trong số 10 điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý 1 năm 2020, iPhone 11 Pro Max là sản phẩm cao cấp duy nhất và giá của các mẫu còn lại dao động từ 3 đến 9 triệu USD.

Sức mua của điện thoại thông minh cao cấp giảm vì người dùng có xu hướng giảm Kéo dài thời gian nâng cấp điện thoại. Nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm thường xuyên, cũng kéo dài vòng đời sản phẩm thêm hai đến ba năm. Ngoài ra, hiệu năng của máy ảnh và điện thoại thông minh cao cấp không còn khác biệt nhiều so với các sản phẩm tầm trung, làm giảm sức hấp dẫn của chúng.

TuấnAnh