Gần đây, xu hướng sử dụng máy chiếu thay vì TV đã tăng lên. Các chủ đề được đề xuất để mua máy chiếu và sử dụng nó … thường xuất hiện trong nhóm nghe nhìn của các mạng xã hội và thường được thảo luận. Nhiều thành viên mới tham gia nhóm để tìm máy chiếu giá rẻ.

Ông Nguyễn Thượng (Hà Nội, quận Hedong) chỉ mua một máy chiếu gia đình để xem bóng đá và xem phim, mặc dù không phải là chuyên gia chơi các tài liệu nghe nhìn. Hệ thống của Thượng bao gồm một máy chiếu HD đầy đủ với màn hình 100 inch và tổng chi phí khoảng 7 triệu euro. Mặc dù nếu bạn đầu tư vào TV, thì số tiền này chỉ có thể mua TV dưới 55 inch.

Bà Thúy Nga (thành phố Dahe, Hà Nội) cũng chọn máy chiếu thay vì xem TV mỗi ngày. Theo bà Nga, giờ đây máy chiếu có thể hoạt động hoàn toàn như một chiếc TV thông minh và có thể hoạt động độc lập. Chiếu cũng đơn giản vì nó có thể được sử dụng trực tiếp trên một bức tường trắng mà không phải mua màn hình.

Theo một cửa hàng bán máy chiếu giá rẻ, họ đã bán gần 200 máy chiếu LED full HD với giá 5.000 USD. 5 triệu rupiah học kỳ trước. Hầu hết các giao dịch mua là dành cho TV thay thế.

Giá của máy chiếu full HD 120 inch là 5 triệu đô la Mỹ. Chụp ảnh: Tuấn Anh

Ưu điểm của máy chiếu là kích thước màn hình có thể đạt 100 đến 120 inch, gấp 3 đến 4 lần so với TV thông thường. Trước đây, ngoại trừ màn hình, người chơi và các phụ kiện khác, máy chiếu được sử dụng để xem phim tại nhà thường là hàng chục triệu. Tổng mức đầu tư tương đương với TV cao cấp khiến nhiều người khó vào. Hiện nay, máy chiếu có giá rẻ hơn nhiều và có rất nhiều thương hiệu trên thị trường. Quang Huy, chủ một doanh nghiệp máy chiếu ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Chợ tivi rất đắt – giá không đắt và có nhiều loại, giống như chợ chiếu.” Hiện tại, người dùng có thể mua 15 đến 5 triệu HD. Hoặc máy chiếu 100 inch với độ phân giải Full HD. Những sản phẩm này chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc, được bán trên các trang thương mại điện tử và có bảo hành. Ngoài ra, các máy chiếu mới, bao gồm máy chiếu tiêu dùng, có hệ điều hành và loa tích hợp, để chúng có thể hoạt động độc lập như TV. Số lượng thiết bị chạy bằng máy chiếu cũng đang giảm nhanh chóng. Nếu máy chiếu ở trạng thái độ sáng cao, không gian chiếu đủ tối và người dùng có thể tận hưởng bức tường trắng mà không phải tốn tiền cho màn hình. Ngoài ra, giá của màn hình cũng rẻ hơn nhiều so với vài năm trước, khi kích thước là 120 inch, khoảng 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Màn hình mới có thể được sử dụng trong môi trường sáng (như phòng khách) để thu được hình ảnh và màu sắc rõ ràng. Trước đây, người dùng phải chi hàng chục triệu đô la cho màn hình quang học.

Tổng mức đầu tư của một máy chiếu 100 inch để xem hàng ngày là 5 – 7 triệu USD. Kiểm tra thiết bị, màn hình và ánh sáng trong phòng quan sát. Ảnh: Mạnh Quân .

Tuy nhiên, dựa trên máy chiếu có kinh nghiệm, bạn nên cân nhắc sử dụng máy chiếu thay thế trên TV mỗi ngày. TV gọn gàng và dễ sử dụng, trong khi máy chiếu yêu cầu điều kiện ánh sáng vì chúng ảnh hưởng đến chất lượng và độ rõ của hình ảnh. Nếu phòng không đủ tối, chất lượng hình ảnh của máy chiếu không thể bằng TV.

– Ngoài ra, không phải máy chiếu nào cũng phù hợp với màn hình giá rẻ. Độ tương phản cao. Một số màn hình có góc nhìn hẹp hoặc chỉ phù hợp với các máy chiếu gần đó. Ngoài ra, khi chọn máy chiếu, người dùng nên chú ý đến đèn của máy chiếu, tuổi thọ, đặc biệt là model. Đồ cũ, đồng thời, TV thường bền hơn.

TuấnAnh