Chỉ trong hơn một tháng sau khi Sony ra mắt mẫu Xperia X, hãng đã điều chỉnh hai lần, từ 14 triệu đồng lên 13 triệu đồng và gần đây đã cập nhật 12 triệu đồng. Với HTC 10, danh sách một số cửa hàng vẫn là 17 triệu, nhưng khi bạn đồng ý mua, khách hàng sẽ ngay lập tức được hưởng lợi từ việc giảm 1,5 triệu. Ngay cả đối với iPhone phổ biến, nhiều hệ thống lớn cũng cần giảm giá 6 Plus hoặc 6s và 6s Plus xuống hàng triệu đô la.

HTC 10 và LG G5 đã được ra mắt vào đầu năm nay, nhưng chúng không được liệt kê. Nhiếp ảnh: PhoneArena .

Vì doanh số gần đây đã chậm lại trong một thời gian dài, các khoản giảm giá trên dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường điện thoại thông minh cao cấp. Đại diện của CellphoneS, Huy Huy cho biết, ngoài iPhone và iPhone S7 mới của Samsung, hiện tại không có doanh số sản phẩm cao cấp, bao gồm cả các mẫu mới được ra mắt và được quảng bá mạnh mẽ. Ngay cả trên iPhone và S7, vào đầu mùa thấp điểm, doanh số đã giảm từ 25% đến 30%. Tháng trước, doanh số iPhone đã giảm mạnh và Galaxy S7 phải điều chỉnh theo giá công bố gần đây để thích ứng với sức mua.

Hiện tại, điện thoại thông minh cao cấp chỉ chiếm “10% doanh số”. chung. Trong nửa đầu năm 2016, các khoản đầu tư vào hơn 10 triệu danh mục sản phẩm không được nhiều công ty đầu tư. Thông thường, LG G5 đã được ra mắt tại Việt Nam gần sáu tháng, nhưng ngày chính thức của máy tính bảng chính thức vẫn chưa được biết. Một nửa số điện thoại thông minh cao cấp có mức giá trên 10 triệu đồng đã được tung ra và bán từ năm ngoái. Ngoại trừ Samsung, chỉ có HTC, Sony và Huawei đã tung ra các sản phẩm cao cấp tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, cả Sony và Huawei đều chọn tham gia thị trường nội địa với phiên bản kín đáo.

Ngược lại, điện thoại thông minh có giá dưới 10 triệu đồng chưa bao giờ hoạt động và cung cấp nhiều tùy chọn có sẵn. Bây giờ có những thương hiệu mới như Xiaomi, Meizu, Vivo, Outkitel, v.v. Các thương hiệu nổi tiếng như Sony, HTC, Lenovo, Oppo cũng chọn tập trung vào doanh số của các sản phẩm tầm trung. Trong số 10 điện thoại thông minh bán chạy nhất đã sử dụng hệ thống FTP Shop vào tháng 7, không có chiếc nào trong số chúng có giá hơn 7 triệu đồng. Theo dữ liệu bán chạy nhất hàng tháng trên điện thoại thông minh VnExpress, điện thoại thông minh cao cấp đã xuất hiện được bốn tháng.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp vẫn tin rằng điện thoại thông minh cao cấp sẽ lại rung chuyển. Vào cuối năm, vì đây là thời gian sự kiện chính trong năm. Samsung sắp ra mắt Galaxy Note 7 và iPhone sẽ ra mắt thế hệ mới. Các thương hiệu lớn khác cũng sẽ áp dụng các chiến lược sản phẩm mới để duy trì danh tiếng của họ.