Theo thống kê của Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia (Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia), đã có 18.736 vụ tai nạn giao thông đường bộ trên toàn quốc vào năm 2018, với 8.248 người chết và 14.802 người bị thương. Trung bình, 22 người không trở về nhà do tai nạn giao thông mỗi ngày. Ảnh: Phương Sơn.

Những dữ liệu này được công bố tại lễ ký kết hợp tác an toàn đường bộ VAMM và NTP được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 22 tháng Tư. Trong số 6,804 vụ tai nạn giao thông, 70% là do tài xế. Nguyên nhân chính của 25,42% tai nạn giao thông là người điều khiển phương tiện đã vi phạm làn đường và đoạn đường. Do điều hướng không tập trung, 10,37% xếp thứ hai. Vị trí thứ ba chiếm 7,73% tốc độ lái xe bất hợp pháp. Lý do thứ tư là 7,7% do vi phạm thủ tục lái xe và lý do thứ năm là 3,36% do tài xế uống rượu khi tham gia giao thông.

— Nhiều sự cố liên quan đến hành khách đặc biệt xảy ra ở Úc trong quý IV / 2018 Vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng khiến 34 người chết và 37 người bị thương. Chính quyền kết luận rằng nguyên nhân trực tiếp là người điều khiển phương tiện đã uống thuốc do buồn ngủ, uống rượu, đi trong làn đường, lái xe nhanh, mất phanh và mất tay lái. – Mặt khác, chất lượng trung tâm đào tạo và bằng lái xe tại Việt Nam cũng là một vấn đề lớn. Khi những nơi này cung cấp các gói “kiểm tra nhanh, không trượt và vượt qua”, họ thường xuyên tuyển dụng sinh viên mỗi ngày.

Bắt đầu từ tình huống trên, VAMM và Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia sẽ tiến hành tìm kiếm theo các chủ đề sau vào năm 2019: tình trạng đào tạo và kiểm tra giấy phép lái xe Việt Nam và các giải pháp cải tiến. Kết quả nghiên cứu dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 2 năm 2020.

Minh Vũ