Vào sáng ngày 17 tháng 6, công ty ô tô VinFast đã tiến thêm một bước tới ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và Fadil ô tô bước vào thị trường hạng A. Một ngày sau, Honda cũng ra mắt Brio trên thị trường. Tập đoàn xe nhỏ này đã đưa ra một cuộc cạnh tranh mới giữa hai tân binh, tên của họ đã được xác minh là Hyundai Grand i10, Kia Morning và Toyota Wigo.

Chờ đợi thách thức của nhân viên mới

Khối lượng bán hàng của phân khúc cỡ A chỉ đứng sau Việt Nam, chỉ đứng sau tiềm năng của Honda Việt Nam, điều này khiến Honda và VinFast đặt hy vọng vào các mẫu Brio và Fadil mới bán. Tuy nhiên, phân khúc thị trường vốn được hình thành từ các mẫu xe bán trước như Hyundai i10 hay Kia Morning sẽ trở thành một trở ngại lớn cho tên mới. Nếu đây không phải là một ngoại lệ thực sự, thì Brio và Fadil sẽ đấu tranh để đạt được kết quả tốt.

VinFast Fadil tiến hành chạy thử tại Hà Nội.

Honda đã thực hiện chính sách nhập khẩu từ năm 2018 và Brio là dây chuyền sản xuất. Những chiếc xe sau được mang theo sau CR-V, HR-V, Jazz và Accord. Những chiếc xe nhỏ từ Indonesia có diện mạo hiện đại và đặc biệt nhắm đến khách hàng thành thị. Các thiết bị an toàn tiên tiến nhất trên những chiếc xe nhỏ của Honda bao gồm các chức năng cơ bản như phanh đĩa trước, hệ thống chống bó cứng phanh ABS và hai túi khí phía trước.

– Cài đặt bảo mật của Brio không mạnh hơn các đối thủ khác. Đồng thời, giá của Honda cao hơn so với các sản phẩm cạnh tranh, dao động từ US $ 418 triệu đến 454 triệu đô la Mỹ. Đây là một trong những lý do khiến xe ô tô nhập khẩu của Honda khó giành được hầu hết khách hàng.

Honda Brio đã được ra mắt tại Hà Nội vào ngày 18 tháng Sáu.

“Hiện tại, không có nhiều quyết định về xe nhập khẩu vì chất lượng sản phẩm tương đương nhau. Người dùng kỳ vọng chiếc xe này sẽ được trang bị nhiều thiết bị, nhưng giá cả phải chăng. Brio cố gắng tạo ra doanh số vượt trội trong lĩnh vực này.” Nhân viên bán xe nói. Ngược lại, giá của phiên bản tiêu chuẩn VinFast Fadil là 395 triệu đô la, giá của phiên bản đầy đủ là 462 triệu đô la, đây là mức giá đắt nhất trong phân khúc thị trường này. Với mức giá này, Fadil có công nghệ an toàn và thoải mái nhất trong phân khúc thị trường của mình. Đến tháng 9, giá của Fadil sẽ tăng thêm 70 triệu đồng, và mức giá tiêu chuẩn là 465 triệu đồng. Theo các chuyên gia bán hàng, giá cao và không có thời gian để thử nghiệm sản phẩm là những thách thức mà xe VinFast phải đối mặt.

Xe ô tô hạng A của VinFast được phát triển từ nền tảng Chevrolet Spark thế hệ mới nhất. Với lịch sử của những chiếc xe nhỏ tại Việt Nam, Fadil sẽ đối mặt với một số thách thức. Trước đây, doanh số của Spark thấp hơn nhiều so với các đối thủ. Năm 2018, doanh số Spark đạt 2.960, Kia Morning bán được 11.458, Hyundai Grand i10 bán được 22.068.

Doanh nghiệp của Chevrolet tại Việt Nam chuyển sang VinFast, Spark ngừng phân phối. Phần rẻ nhất trên thị trường đã được thay thế bởi Fadil, một sản phẩm “dán nhãn lại” của Spark hoặc Opel Karl Rocks ở Châu Âu. Fadil cần phải làm rất nhiều việc để chiếm được lòng tin của người dùng vẫn còn hoài nghi về độ tin cậy.

Tình hình thị trường

Do giá thấp, thị trường hạng A là nơi dễ kiếm nhất đối với hầu hết khách hàng. Thấp nhất trong thị trường ô tô. Trong vài năm qua, Hyundai Grand i10 đã trở thành ông vua bán hàng trong phân khúc thị trường. Phiên bản cấp thấp có giá rẻ và thu hút nhiều công ty vận tải, trong khi phiên bản cao cấp có lợi thế về thiết bị phù hợp cho khách hàng cá nhân. Do đó, Grand i10 có xu hướng thống trị doanh số so với các đối thủ khác.

Trò chơi ô tô nhỏ tạm thời là một sản phẩm của Hàn Quốc. Kia Morning News đứng thứ hai sau doanh số i10. Những mẫu mà Trường Hải đã bán trong những năm qua có doanh số cao nhất trong phân khúc này. Giá cả hợp lý và tích hợp với nhiều công nghệ là những lợi thế chính giúp các mẫu xe Kia đạt doanh số tốt. Đôi khi, khi mua xe lần đầu tiên, nhiều người nghĩ đến Morning.

Đồng thời, chiếc xe gây ra nhiều bất ngờ là Toyota Wigo. Sau khi rời khỏi phân khúc thị trường rẻ nhất trong nhiều năm, hãng xe Nhật Bản đã có Wigo bao phủ tất cả các phân khúc thị trường. Các thiết bị nhỏ và thiết kế nội thất được đón nhận. Trong vài tháng, Wigo đã vượt quá doanh số của Grand i10, nhưng do nguồn cung hạn chế, những người “đói” này. – Lịch sử của khoảng thời gian này không phản ánh đúng các điều kiện thị trường thực sự và Wigo đã phải hạ giá đại lý để kích thích nhu cầu trong vài tháng. Một sản phẩm mới, thiết bị giá rẻ và không có giá cạnh tranh thực sự có nghĩa là Wigo vẫn chưa tham gia vào thị trường mặc dù đã có nhãn nhập khẩu và nhãn hiệu chính xác.

– Tình huống của Wigo có thể là từ Cảnh báo của Honda Brio. Giá cao, thiết bị không có gì đặc biệt so với đối thủ, những phương tiện này khó mang theo.g Bán hàng ấn tượng.

“Lúc đầu, việc tiêu thụ Brio và Fadil sẽ chậm, vì khách hàng vẫn sẽ do dự và chờ xác minh từ những người dùng khác”, một nhân viên bán xe tại Hà Nội cho biết. .

Trong cuộc cạnh tranh doanh số hiện tại, Hyundai Grand i10 sẽ tiếp tục duy trì vị thế là ông vua bán hàng trong phân khúc này. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhân viên mới làm giảm quy mô của bộ phận và cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Công ty sẽ phải thêm các chiến lược mới để duy trì thị phần, thay vì loại bỏ các chiến dịch được tung ra lại và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng.

Ngọc Tuấn