Hộp TV có kích thước nhỏ gọn và có thể cắm trực tiếp vào TV. Một số sản phẩm cũng bao gồm chuột và bàn phím xúc giác 6 chiều. Ảnh: Tuấn Hùng.

Khi Apple TV được phát hành năm năm trước, cố CEO Steve Jobs nói rằng đây chỉ là sản phẩm “giải trí” của Apple. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của Apple TV tại thời điểm đó rất ấn tượng, với doanh số tăng trưởng với tốc độ gần 50% mỗi năm. Khi Apple TV cung cấp dịch vụ đám mây thông qua hệ thống iTunes, một sản phẩm TV Box khác, Roku, hợp tác với các nhà cung cấp nội dung trực tuyến như Netflix và Hulu plus để thay đổi hoàn toàn mô hình sử dụng. TV cho thị trường Bắc Mỹ. Hộp TV dễ cài đặt và nhỏ gọn, nhưng có nhiều tính năng hấp dẫn, thậm chí không thua kém TV thông minh.

Tại thị trường Việt Nam, hộp TV bắt đầu xuất hiện vào cuối năm. 2011 là đầu năm 2012, nhưng mức tăng trưởng nhanh nhất là trong nửa đầu năm nay. Mặc dù giá của TV thông minh vẫn còn cao, nhưng sự lựa chọn của các sản phẩm này đã trở thành một xu hướng mới cho người tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể mang các chức năng thông minh cho TV thông thường thông qua kết nối HDMI. Ưu điểm của các sản phẩm này không chỉ nhỏ gọn mà còn là kho ứng dụng nội dung thuần Việt. . Hệ điều hành Android chạy trên TV cũng quen thuộc, mặc dù đã được sửa đổi để phù hợp với màn hình lớn. Nhiếp ảnh: Tuấn Hưng.

Các hộp TV được bán ở Trung Quốc cũng rất đa dạng, có thể thấy từ thiết bị của các thương hiệu nổi tiếng như Apple. Orange HD Livebox; TVIX, ATV … Có giá hơn 2 đến 3 triệu đồng, hoặc một số sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc, giá thấp nhất là 1 triệu đồng, nhưng chất lượng không thể được đảm bảo. Mặc dù Apple TV được đánh giá là xuất sắc và khá quen thuộc tại thị trường Mỹ, nhưng nó không phổ biến ở Việt Nam do hạn chế về nội dung thuần Việt. Do đó, người tiêu dùng thường chọn các sản phẩm HD truyền thống hoặc sê-ri TV có nội dung thuần Việt, như Orange HD Livebox, FPT Play HD …

Ông Lê Việt Thắng, đại diện của Orange HD, tin rằng Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng . Các sản phẩm Livebox của công ty chỉ xuất hiện trong 6 tháng đầu năm nay, nhưng gần 10.000 chiếc đã được bán và chúng chiếm vị trí đầu tiên trên thị trường TV của đất nước. Điểm nổi bật của sản phẩm này là giá cả vừa phải, không có phí hàng tháng và công ty duy nhất có điều khiển đa chức năng là cảm biến không gian và bàn phím đầy đủ. Vị trí thứ hai là Minix và ATV. Ông Thành là đại diện của Yesbuy Store (Hà Nội Hồ Nam). Ông nói: Trước đây, người dùng có nhu cầu giải trí nghe nhìn cao thường quan tâm đến các đầu phát HD cao cấp, nhưng trong thời kỳ khủng hoảng. Thực tế, nhiều người chọn hộp TV vì chúng có nhiều tính năng hơn và giá cả phải chăng hơn. TV Box có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là sử dụng hệ điều hành Android. Kích thước hoặc kiểu dáng của các thiết bị này cũng thay đổi từ thẻ nhớ USB nhỏ đến thẻ nhớ USB đơn giản. Hộp đựng bút có thể dễ dàng đặt trong hệ thống giải trí gia đình. Những sản phẩm này có thể cài đặt phần mềm, trò chơi, lướt web, truy cập mạng xã hội, trò chuyện, xem phim trực tuyến hoặc trực tiếp từ CD. Nó kết hợp chức năng xem phương tiện truyền thông trực tuyến.

Một lý do khác cho sự phổ biến của TV Box là các dịch vụ phim trực tuyến đã phát triển được một năm. HDViet, HDHanoi, HayhayTV, FPT HD và các phần mềm khác đều cho phép người dùng xem phim độ phân giải cao và phim mới với nội dung phong phú cho bạn lựa chọn. Đặc biệt, nhiều sản phẩm (như Livebox) đã được tích hợp vào dịch vụ sau khi sản xuất. Các phương tiện truyền thông trực tuyến hoặc FPT Play HD đã được tích hợp với kho phim chia sẻ của Fshare.

Hộp TV được kết nối với TV qua HDMI và thường có hai cổng USB, một trong số đó có thể được kết nối với ổ cứng di động chứa phim, ảnh hoặc nhạc để phát lại và cổng còn lại được kết nối với thiết bị. Tất cả các mẫu trên thị trường đều có kết nối Wi-Fi để truy cập mạng. Ngoài ra, hoạt động của nó tương tự như máy tính bảng Android hoặc điện thoại thông minh có giao diện làm mới, vì vậy những sản phẩm này có kho phần mềm phong phú và dễ dàng làm quen. Các tính năng trên mô hình hộp TV

TuấnHưng