Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) báo cáo rằng doanh số bán hàng đạt 12.394 vào tháng 2 năm 2018, giảm 52% so với tháng 1 và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Ô tô lắp ráp trong nước chiếm 86,2%, và ô tô nhập khẩu chỉ chiếm 13,8%.

Theo các chuyên gia, sự sụt giảm doanh số trong tháng 2 là do Tết Nguyên đán và sự suy giảm của ô tô nhập khẩu. Không thể xuất khẩu. Trong vài tháng tới, khi xe nhập khẩu chưa hoàn toàn trở về Việt Nam, xe lắp ráp sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường.

Công ty không có xe để bán, vì vậy khách hàng Việt Nam sẽ không thể mua xe nhập khẩu. Tháng 2

— Trong số 10 chiếc xe bán chạy nhất trong tháng 2, sự hiện diện áp đảo. Có chín tên cho những chiếc xe được lắp ráp tại địa phương, chỉ được Ford Ranger nhập khẩu. Ngay cả một số xe nhập khẩu đã không bán bất kỳ chiếc xe trong tháng. Chúng bao gồm Toyota Hilux, Yaris, Honda Civic.

Trong số 10 xe hàng đầu, chiếc xe bán chạy nhất trong tháng 2 vẫn là Toyota Vios – đã duy trì vị thế của mình trong vài tháng. Tuy nhiên, so với 2.458 chiếc được bán trong tháng 1, chỉ có 1.541 chiếc được bán vào tháng Hai. Số lượng xe trong danh sách đã được giảm đáng kể. Nếu doanh số bán xe trong tháng 1 vượt quá 26.000, tổng doanh số trong tháng 2 sẽ đạt gần 12.400.

Số lượng xe trong tháng 2 giảm mạnh so với tháng trước, chủ yếu là do xe nhập khẩu không thể bán được. Nhiều công ty đã giải quyết khó khăn để đạt được chứng chỉ chất lượng loại trong Nghị định 116, và một số công ty đã đưa lô xe đầu tiên đến Việt Nam kể từ đầu năm nay, nhưng thời gian lưu lại tại cảng có thể gần hai. Bởi vì kiểm tra hàng loạt mất vài tháng. Việc ra mắt chiếc xe mới dự kiến ​​sẽ diễn ra từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.

Vào cuối tháng 2, tổng doanh số của toàn thị trường tăng 2% so với cùng kỳ năm 2017. So với cùng kỳ năm ngoái, ô tô tăng 9%, xe thương mại giảm 7% và xe đặc biệt giảm 56%.

Vào cuối tháng 2, thị phần lớn nhất là Thaco, đạt 43, 8%. , 3%. Ford (9,3%) và Honda (6%) có thị phần nhỏ hơn. Mitsubishi (4,4%) và GM Việt Nam (4,3%) thậm chí còn ít hơn và bằng nhau. Phần còn lại thuộc về Isuzu Suzuki. Hyundai không phải là một công ty thuộc sở hữu của VAMA và đã không cung cấp dữ liệu nhiều năm sau đó.

Minh Thủy