Trong bảng giá được Nissan công bố vào tháng 7, hai mẫu lắp ráp Sunny và X-Trail đã tăng giá lần lượt 10 triệu và 11 triệu đồng. Giá mới của Sunny bắt đầu từ 448 triệu đồng cho phiên bản XL. Đồng thời, giá khởi điểm của phiên bản X-Trail 2.0WD là 889 triệu đồng. Theo Nissan, giá xe lắp ráp đã tăng do thay đổi tỷ giá hối đoái và cung cấp phụ tùng. Trở về Việt Nam. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất ô tô thường trích dẫn giá sản phẩm và thường đề cập đến những thay đổi về giá bán gây ra bởi những thay đổi về tỷ giá hối đoái. Nissan hai mẫu xe Fortuner (được bán vào tháng 8) là những sản phẩm tiếp theo tăng giá thị trường. Việc thay đổi giá sẽ khiến Sunny và X-Trail gặp bất lợi nhất định về khả năng cạnh tranh, bởi vì doanh số ở phân khúc này không cao so với các đối thủ hiện tại, mặc dù giá hiện tại thấp hơn. .

Ở khu vực B, doanh số của Sunny, thua xa các đối thủ như Toyota Vios và Honda City, chưa kể rằng tân binh Hyundai Accent cũng có doanh số tốt. Đến cuối nửa đầu năm nay, tổng doanh số của Sunny bù là 395 chiếc, thấp hơn doanh số hàng tháng của Vios hoặc City. So với đối thủ ít được thảo luận là Mitsubishi Attrage, doanh số của Nissan Sunny cũng thấp hơn nhiều.

Đồng thời, X-Trail cũng trong tình trạng tương tự. Doanh số của chiếc crossover này không thể so sánh với Honda CR-V và Mazda CX-5. Giá mới của X-Trail vẫn thấp hơn so với chiếc xe bán chạy nhất trong lĩnh vực này, nhưng cao hơn so với Mitsubishi Outlander. Vào cuối sáu tháng đầu tiên, doanh số X-Trail đã đạt 866 đơn vị, trong khi doanh số của Outlander đã đạt 1.083 chiếc. Với 6.263 xe CX-5 dẫn đầu phân khúc thị trường này.

Vào đầu quý hai, nhiều nhà sản xuất ô tô đã tăng giá. Sự phát triển này cho thấy sự bất ổn về giá trên thị trường sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay. Giá xe nhập khẩu và lắp ráp vẫn không rẻ như người dùng mong đợi trong năm 2018 .

Ngọc Tuấn