Với tốc độ tăng 950 km / L, Canh Gio xếp thứ 5 trong số 11 đội trong thử thách mới sử dụng động cơ 50 đến 150 phân khối trong cuộc đua thứ 33 của Honda EMC. Tại Nhật Bản vào giữa tháng 9 năm 2012, nó cao hơn đội tuyển Việt Nam 912.661 km / l một tháng trước, gần gấp đôi hiệu suất 529 km / l của đội. Kết quả cho thấy khả năng làm chủ kỹ thuật của thí sinh đòi hỏi sự sáng tạo tuyệt vời.

Canh Gio là một trong hai đại diện đến từ Việt Nam. Họ đã tham gia cuộc thi Thử thách môi trường của Honda được tổ chức vào tháng 9/2012. Ở Nhật. Ảnh: Hoàng

EMC Mùa 2012 là lần xuất hiện đầu tiên của Canh Gio. Theo Hoàng Văn Bình, trưởng nhóm, chế tạo ô tô rất khó và dễ. Bởi vì ngoài các tài liệu do nhà tổ chức cung cấp, không có tài liệu nào khác được tìm thấy để sản xuất các phương tiện tương tự. Nhưng nó dễ dàng vì đó là một môi trường mở, nơi nhóm có thể sử dụng sự sáng tạo của họ.

Lốp xe ít nhất là chống gió – để khắc phục tai nạn ban đầu, năm thành viên đã lên kế hoạch sản xuất. Công việc rõ ràng. Khi nhiều đội tập trung vào việc thay thế động cơ, Thuyền trưởng Ping đã ra lệnh cho các thành viên nghiên cứu kỹ lưỡng về khí động học và giảm sức cản của gió.

Ông Ping đã chia sẻ quá trình lái xe và lái taxi. Cơ thể hình thành nhiều khu vực xoáy không khí cản trở chuyển động. Chênh lệch áp suất giữa thân trên và thân dưới sẽ buộc xe vào đường, nhưng đôi khi nó sẽ bị đẩy lên. Tất cả phụ thuộc vào thiết kế, đặc biệt là spoiler. Bắt đầu từ ý tưởng tương tự, ông Ping đề nghị các thành viên trong nhóm đặt tên cho đội là “Cánh gió”. Ảnh: ThếHoàng-Các kết quả nghiên cứu được phản ánh trong thiết kế khí động học. Nhóm tiếp tục làm khuôn thạch cao và đay. Lốp xe bằng sợi carbon và keo đặc biệt. Không chỉ phải xem xét hình dạng và độ mịn của vỏ, mà cả vỏ tương đương với bề mặt của xe phải được đánh bóng.

Tăng độ mịn

Nếu lốp ảnh hưởng trực tiếp đến sức cản của gió, cấu trúc khung rất quan trọng đối với độ trơn. Khung phải chắc chắn. Các bánh xe và động cơ phải được cài đặt chắc chắn. Đại úy Bình giải thích: “Nếu khung không ổn định, các bánh xe dễ bị rung lắc trong quá trình di chuyển, làm tăng các chướng ngại vật trong làn lái xe.”

Đo khung sau khi hàn. Ảnh: Lê Hoàng

Cánh gió rất đơn giản và có thể kiểm tra độ cứng của khung. Lăn xe trên đường gồ ghề. Quan sát giá trị rung của xe. Phân tích nguyên nhân gây rung. Hàn các thanh thép bổ sung. Sau mỗi lần cải tiến, nhóm nghiên cứu đã đánh giá kết quả bằng cách treo chiếc xe lên dốc 7 độ. Khoảng cách di chuyển tiếp tục tăng lên. “Trên làn đường thử nghiệm, chúng tôi đặt trọng lượng của người lái và động cơ lên ​​đối trọng để cho phép chiếc xe nổi tự do từ một độ cao nhất định. Chiếc xe đi lần đầu 15m và lần thứ 25m. Ông Bình nói:” Lần cuối cùng Kết quả là một khoảng cách đáng ngạc nhiên 40m. Hà

Lê Hoàng