Nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật là hãng đã bán được hàng nghìn chiếc điện thoại thông minh và đang tiếp tục mở rộng ra toàn cầu. Xiaomi thừa nhận rằng giá bán smartphone của hãng chỉ cao hơn một chút so với giá thành sản xuất. Không những vậy, họ còn hoạt động theo mô hình kinh doanh khác thường, không tốn chi phí phân phối và tiếp thị truyền thống mà bán sản phẩm trực tuyến. Điều này khiến công ty trở nên độc đáo nhưng vẫn đủ thành công để trở thành một trong những công ty công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc. Giá điện thoại Xiaomi thường thấp hơn so với các đối thủ. Ảnh: Xiaomi.-Giá thấp gây xáo trộn thị trường-Khi Xiaomi phát hành điện thoại thông minh cao cấp đầu tiên Mi 1 vào tháng 8 năm 2011, mọi sự chú ý đều tập trung vào giá sản phẩm. Giá của Mi 1 là 1999 nhân dân tệ (khoảng 372 đô la Mỹ). So sánh Mi 1 với các điện thoại cực kỳ hiện đại khác vào thời điểm đó (chẳng hạn như iPhone 4) là một ơn trời, với giá khởi điểm là 4.900 nhân dân tệ (tương đương 700 USD). Xiaomi cũng sản xuất dòng Redmi với mức giá thấp hơn khi nó được phát hành, với giá 699 nhân dân tệ (khoảng 100 đô la Mỹ). Theo Canalys, những chiếc điện thoại này đang bán rất chạy, đưa Xiaomi trở thành công ty điện thoại lớn thứ ba tại Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay.

Sản phẩm hàng đầu của Xiaomi, Mi 3 trong năm 2014, có bộ xử lý lõi tứ nVIDIA 1,8 GHz, màn hình 5 inch độ phân giải full HD (1920 x 1080 pixel) và camera sau 13 megapixel. Tất cả chúng đều được lắp ráp trong một vỏ kim loại hoàn toàn và giá là 1999 nhân dân tệ (372 đô la Mỹ) – theo các nhà phân tích, mặc dù Xiaomi bán điện thoại di động với giá thấp nhưng chúng vẫn hiệu quả về chi phí. Theo công ty nghiên cứu thị trường Fomalhaut Techno Solutions, trong trường hợp của Mi 3, chi phí sản xuất là 157 USD. Với mỗi chiếc Mi 3 được mua, công ty có thể kiếm được khoảng 100 USD. Đối với dòng sản phẩm Redmi, công ty nghiên cứu thị trường Fomalhaut ước tính chi phí sản xuất là 86 USD, trong khi giá bán ngoài cơ sở là 113 USD. Xiaomi không đầu tư vào quảng cáo truyền thống. Hãng không có mạng lưới cửa hàng phân phối, nghĩa là không thuê nhân viên bán hàng và không cần duy trì cửa hàng hoặc nhân viên. Thay vào đó, nó bán điện thoại trực tiếp cho người dùng thông qua thương mại điện tử.

Xiaomi điều hành cửa hàng trực tuyến của riêng mình và bán điện thoại di động trên Tmall.com, một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn. Hầu hết là ở Trung Quốc. Các trang web này không chỉ cung cấp thiết bị di động mà còn cả các phụ kiện như tai nghe, áo phông và thậm chí cả linh vật (chú thỏ lính).

Để quảng bá sản phẩm, công ty dựa vào mạng xã hội, báo chí và chính khách hàng gọi là “Họa Mi”. Kết quả của quảng cáo này có thể không bằng Samsung hay Apple, nhưng nó có thể giúp Xiaomi “đánh” vào những khách hàng trẻ, những người đã quen với Internet và mua sắm trực tuyến.

Hạn chế bán hàng — Cho dù bạn làm điều đó, cho dù bạn có điện thoại Xiaomi hay không, đây là một vấn đề. Khi Mi 3 được phát hành lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2014, 100.000 chiếc đầu tiên đã được bán hết trong vòng chưa đầy hai phút. Sau 7 ngày, công ty sẽ cung cấp thêm 100.000 điện thoại, sau đó sẽ được bán hết ngay lập tức.

Chiến lược kinh doanh chính của Xiaomi là chỉ bán một số lượng điện thoại di động nhất định mỗi tuần để giảm giá thành. Khi quản lý một số lượng bán hàng nhỏ, rủi ro kinh doanh sẽ ít hơn. Khi giá thành linh kiện giảm xuống có thể giúp Xiaomi tăng sản lượng, nhưng có hạn chế là khách hàng phải chờ đợi và doanh số bán hàng không cao.

Nhật Nguyên (theo PCWorld)