Từ nhiều năm nay, “Peanut Beer” đã trở thành từ thông dụng của khách hàng mua xe tại Việt Nam, nghĩa là mua xe (bia), muốn nhận xe sớm nhất thì phải mua phụ kiện và dịch vụ (đậu phộng). Nếu không đồng ý, khách hàng phải đợi lâu. Nhiều đại lý của nhiều công ty sẽ gặp phải trường hợp này.

“Đại lý chỉ là người bán buôn. Họ sẽ tìm mọi cách để tối đa hóa lợi nhuận”, Anh Dương, Hà Nội, đã làm việc gần chục năm. Người bán từ Volkswagen và các nhà sản xuất xe sang cho biết. Dương nghỉ việc gần một năm vì chán bán hàng khi mới 30 tuổi, khác hẳn với mục tiêu “ngây ngô” khi vào công ty. nghề nghiệp.

Khi đó, sau khi tốt nghiệp văn hóa, Dương đến một đại lý ô tô để xin vào làm nhân viên kinh doanh, mà người ta thường gọi là “nhân viên tư vấn bán hàng”. Lý do rất đơn giản: “Tôi là một tín đồ xe hơi”. Lâu dần thành quen, anh hiểu nghề “áo dài trắng tinh” là như thế nào, không mấy thiện cảm với những “cô bán hàng” của khách. Có rất nhiều chiêu thức để chiêu dụ và lừa dối khách hàng mà các đại lý có thể tận dụng triệt để. Can thiệp ”, vì đại lý và công ty là hai pháp nhân khác nhau và không có tính ràng buộc, thực tế công ty có thể can thiệp bằng cách điều phối nguồn của đại lý, nhưng đại lý là khách hàng của mình nên việc này hoàn toàn không thể thực hiện được. Đồng thời, đại lý cho rằng chính sách bán hàng là họ nợ họ và khách hàng tự nguyện đồng ý, không vi phạm pháp luật .—— Đại lý có thể ép giá và cung cấp phụ kiện cho khách hàng, vì khách hàng thích sản phẩm, thương hiệu nên sẽ không muốn chọn Xe khác. Vì vậy, mặc dù cảm thấy bị ép buộc nhưng về mặt lý thuyết là tự nguyện. Bạn không muốn bị áp lực và có thể chọn mua xe khác. Các đại lý thường lợi dụng khách hàng, điều này đã xảy ra ở thị trường Việt Nam Đã nhiều năm mua xe tiết kiệm – đây là tình trạng phổ biến xưa nay, khi mua xe mới nhiều người quan tâm mà không có hàng, đại lý đòi thêm tiền mặt 10 đến hàng trăm triệu. Năm 2017, khi nguồn hàng nhập khẩu khan hiếm do Nghị định 116, đại lý tăng giá Fortuner lên 200 triệu đồng thì kiểu “kiếm tiền trực tiếp” này không còn được áp dụng vì rất phản cảm .—— Bán với giá phù hợp nhưng trên “tinh thần tự nguyện” để mua thêm phụ kiện

Nhiều người sử dụng sản phẩm này mà không cần thông báo hoặc bắt buộc, nhưng bạn có thể khuyên khách hàng mua thêm phụ kiện ô tô thông qua người bán , Và hứa sẽ lấy xe sớm. nếu không, khách hàng sẽ bị buộc phải chọn một màu không cần thiết, nếu không thì thời gian giao hàng có thể từ vài tháng đến một năm. đầu năm 2018, các đại lý Honda khi khách hàng buộc phải Để có được chiếc CR-V trong thời gian, bạn phải lắp thêm bộ phụ kiện trị giá 50 triệu đồng.

Để đảm bảo pháp lý, nhân viên kinh doanh của công ty sẽ có bảng giá chi tiết, chỉ cần khách hàng chấp nhận là sẽ không theo quy chuẩn nào cả. Nó sẽ bao gồm các phụ kiện mà người mua phải trả, có thể là 10, 20 hoặc hàng trăm triệu. -Bán với giá phù hợp, nhưng phải mua kèm theo các điều kiện dịch vụ khác – ví dụ: gói bảo trì, thường là 2-3-4 năm. Ít nhất hai năm. Các gói này sẽ buộc khách hàng phải duy trì vì lý do này, dù muốn hay không. Vì các đại lý ô tô là pháp nhân riêng biệt, không thuộc cùng một mạng lưới nên khách hàng sẽ không thể sử dụng các gói mua từ một đại lý Đến cung cấp dịch vụ tại đại lý khác, ngoài ra khách hàng phải mua bảo hiểm cá nhân, thiết bị, bảo dưỡng xe khác .. Đại lý không ép khách mua phụ kiện, gói dịch vụ mà yêu cầu khách để đồ trên xe, ví dụ như Ranger Wildtrak Lúc bán thì hết hàng, phụ kiện khan hiếm nên đại lý yêu cầu khách hàng nếu mua xe nên để lại nẹp thể thao (bên thân xe) cho đại lý, có thể lắp nắp giá thấp hoặc giá cao thì đại lý Bán thanh nẹp thể thao giá 17-22 triệu nữa.

Xe mình mua có khuyến mại nhưng bị cắt bớt

Công nghệ cũ nhưng vẫn được đại lý sử dụng. Khi khách mua hàng hãng khuyến mãi tiền mặt. Xe hơi, nhưng khi các đại lý không sử dụng nó, họ tặng các bộ phận, giá trị của nó thấp hơn nhiều so với những gì khách hàng sẽ được chiết khấu Số tiền. . Ví dụ: Mẫu xe Toyota Vios (Toyota Vios) được giảm giá 20 triệu đô la Mỹ, nhưng đại lý đã thông qua giá để cung cấp cho khách hàng 10 triệu phụ kiện và bảo hiểm nhân thọ một năm.Giá trị thấp hơn. Tính ra, tổng chi phí phụ kiện và bảo hiểm chỉ hơn 10 triệu, đại lý thu của khách hàng 10 triệu. Ngoài ra, khi tặng đạo cụ, có một số chiêu ép khách hàng tiếp tục tăng tiền như tặng camera dự phòng nhưng không có màn hình, khách hàng sẽ phải mua thêm hoặc tặng thảm xe. Sàn, nhưng không có miếng đệm chân. ——Mạch Dương cũng tiết lộ, 90% phụ tùng, đồ chơi ô tô không phải là hàng OEM của công ty mà là bất kỳ thương hiệu bên ngoài nào do đại lý cung cấp cho khách hàng. Hầu hết các mặt hàng này đều được nhập về với giá rẻ và bán với giá cao.