Giống như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam cũng là quê hương của ô tô Nhật Bản. Đại đa số các thương hiệu là lực lượng thống trị của Toyota, có nghĩa là các nhà sản xuất Hàn Quốc và Mỹ chỉ chiếm một thị phần tương đối nhỏ. Nhưng trong hai năm trở lại đây, Hyundai và Kia đã trở thành tâm điểm chú ý khi doanh số liên tục tăng trưởng. Ở Việt Nam. Đồng thời, Kia đạt doanh số lắp ráp và bán hàng của Trường Hải cao hơn tất cả các hãng xe khác (trừ Toyota) đã “chinh chiến” tại thị trường trong nước như Honda, Mitsubishi, Nissan, Ford, Mazda, Isuzu. . Đây là điều không có từ nhiều năm trước, năm 2018, Hyundai Thành Công (nay là TC Motor) công bố doanh số, và sức hấp dẫn của xe Hàn chính thức được công nhận. Bấm số cụ thể. Xe Hyundai (bao gồm cả xe du lịch và xe tiện dụng) bán được tổng cộng 63.526 chiếc, chỉ đứng sau Toyota trên thị trường với 65.856 chiếc. Hyundai dẫn đầu thị trường năm 2019 nhưng Toyota vẫn đứng đầu về doanh số bán xe du lịch, tất cả những thay đổi sau 7 tháng đầu năm 2020 đều tác động tiêu cực đến thị trường. Bị ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi Covid-19, Toyota (ngoại trừ Lexus) đã thất bại trên hai phương diện: xe du lịch và xe thương mại. Thị phần của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã quen thuộc từ nhiều năm trước và đã bị Hyundai vượt qua. Toyota đã bán được tổng cộng 30.484 xe và con số của Hyundai là 35.620 xe, nhỉnh hơn 5.000 xe.

So với Kia, hoạt động khuyến mại của Hyundai thậm chí còn ấn tượng hơn cả doanh số của Hyundai trong năm 2018 Xếp thứ tư, doanh số bán hàng đứng thứ bảy trong năm 2019 và thứ ba trong nửa đầu năm. Đạt trình độ năm 2020. Tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng 55% là mức cao nhất trong các công ty Việt Nam, đây là điều kiện giúp các nhà sản xuất ô tô phân phối của Trường Hải tăng đáng kể doanh số bán hàng của họ.

Mức độ phổ biến của ô tô Hàn Quốc, ngoài tổng doanh số bán hàng, còn được phản ánh trong mười chiếc xe bán chạy nhất. Trong tháng 7, Hyundai Accent, i10, Santa Fe, Tucson, Kia Cerato đứng top 5 những mẫu ô tô bán chạy nhất. Đặc biệt trong tháng 1, có 6 sản phẩm mang logo Kia dẫn đầu Hyundai, nhưng 7 năm qua (2013-2019), Hyundai và Kia đều không xuất hiện.

Trước khi có xe bán chạy nhất tháng 7 Mười là ở Việt Nam. Đồ họa: Tạ Lữ-Lương Dũng

Ở lĩnh vực xe cỡ A, i10 và Morning chiếm hai vị trí dẫn đầu. Mẫu sedan hạng B Hyundai Accent đang bám đuổi ngôi vương doanh số Toyota Vios. Phân khúc CUV cỡ B chứng kiến ​​vị thế thống trị của Kona. Hyundai Tucson và Santa Fe lần đầu tiên trở thành phân khúc thị trường có doanh số bán cao nhất và cảm thấy rất ngọt ngào. Honda CR-V và Toyota Fortuner tạm thời bị lép vế. Cả Kia và Hyundai đều lắp ráp trong nước, và chỉ có một số lượng nhỏ xe đa dụng và xe du lịch được nhập khẩu. Nguồn cung ổn định và giá cả vừa phải khuyến khích các sản phẩm Hàn Quốc tăng sức hấp dẫn đối với khách hàng trẻ, những người ưa thích sự tiện lợi, thiết bị và các thương hiệu ít cồng kềnh. Sự cạnh tranh giữa xe Nhật và xe Hàn đã nâng sức cạnh tranh trên thị trường lên rất cao, không chỉ về giá bán mà còn về trang bị. Sức mua của thị trường quyết định sự thành bại của sản phẩm, đồng thời cũng là câu trả lời cho việc chiến lược mà mỗi công ty theo đuổi có phát triển đúng hướng hay không.