Nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật là hãng đã bán được hàng nghìn chiếc điện thoại thông minh và đang tiếp tục mở rộng ra toàn cầu. Xiaomi thừa nhận rằng giá bán smartphone của hãng chỉ cao hơn một chút so với giá thành sản xuất. Không những vậy, họ còn hoạt động theo mô hình kinh doanh khác thường, không tốn chi phí phân phối và tiếp thị truyền thống mà bán sản phẩm trực tuyến. Điều này khiến nó trở nên độc đáo, nhưng nó vẫn thành công khi trở thành một trong những công ty công nghệ phổ biến nhất Trung Quốc. Giá điện thoại Xiaomi thường thấp hơn so với các đối thủ. Ảnh: Xiaomi.-Giá thấp gây xáo trộn thị trường-Khi Xiaomi phát hành chiếc điện thoại thông minh cao cấp đầu tiên Mi 1 vào tháng 8 năm 2011, mọi sự chú ý đều tập trung vào giá sản phẩm. Giá của Mi 1 là 1999 nhân dân tệ (khoảng 372 đô la Mỹ). So sánh Mi 1 với các điện thoại công nghệ cao khác vào thời điểm đó (chẳng hạn như iPhone 4) là một ơn trời, với giá khởi điểm là 4.900 nhân dân tệ (tương đương 700 USD). -Ngoài Mi 1, Xiaomi cũng đã sản xuất dòng Redmi giá rẻ hơn với giá thấp hơn, giá 699 tệ (khoảng 100 đô la Mỹ). Theo Canalys, những chiếc điện thoại này đang bán rất chạy, đưa Xiaomi trở thành công ty điện thoại lớn thứ ba tại Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay.

Sản phẩm hàng đầu năm 2014 của Xiaomi, Mi 3, có bộ xử lý lõi tứ nVIDIA 1,8 GHz, màn hình 5 inch độ phân giải full HD (1920 x 1080 pixel) và camera sau 13 megapixel. Tất cả chúng đều được lắp ráp bằng vỏ kim loại và giá bán là 1999 nhân dân tệ (372 USD) – theo các nhà phân tích, mặc dù Xiaomi bán điện thoại với giá rẻ nhưng vẫn có lãi. Theo công ty nghiên cứu thị trường Fomalhaut Techno Solutions, trong trường hợp của Mi 3, chi phí sản xuất là 157 USD. Mỗi chiếc Mi 3 có thể khiến công ty lãi khoảng 100 USD. Đối với dòng sản phẩm Redmi, công ty nghiên cứu thị trường Fomalhaut ước tính chi phí sản xuất là 86 USD, trong khi giá bán ngoài thị trường là 113 USD.

Giảm chi phí

Cạnh tranh khác biệt, Xiaomi không đầu tư vào quảng cáo truyền thống. Hãng không có mạng lưới cửa hàng phân phối, nghĩa là không thuê nhân viên bán hàng và không cần duy trì cửa hàng hoặc nhân viên. Thay vào đó, nó bán điện thoại trực tiếp cho người dùng thông qua thương mại điện tử.

Xiaomi điều hành cửa hàng trực tuyến của riêng mình và bán điện thoại di động trên Tmall.com, một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn. Hầu hết là ở Trung Quốc. Các trang web này không chỉ cung cấp thiết bị di động mà còn cả các phụ kiện như tai nghe, áo phông và thậm chí cả linh vật (chú thỏ lính).

Để quảng bá sản phẩm, công ty dựa vào mạng xã hội, báo chí và chính khách hàng gọi là “Mi Mi”. Kết quả của quảng cáo này có thể không bằng Samsung hay Apple, nhưng nó có thể giúp Xiaomi “đánh” vào những khách hàng trẻ, những người đã quen với Internet và mua sắm trực tuyến.

Hạn chế bán hàng — Cho dù bạn làm điều đó, cho dù bạn có điện thoại Xiaomi hay không, đây là một vấn đề. Khi Mi 3 được bán lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2014, 100.000 chiếc đầu tiên đã được bán hết trong vòng chưa đầy hai phút. Sau 7 ngày, công ty sẽ cung cấp thêm 100.000 điện thoại, sau đó sẽ được bán hết ngay lập tức.

Chiến lược kinh doanh chính của Xiaomi là chỉ bán một số lượng điện thoại nhất định mỗi tuần để giảm giá thành. Khi quản lý một số lượng bán hàng nhỏ, rủi ro kinh doanh sẽ ít hơn. Khi giá thành linh kiện giảm, điều này giúp Xiaomi tăng sản lượng, nhưng có hạn chế là khách hàng phải chờ đợi và doanh số bán hàng không cao.

Nhật Nguyên (theo PCWorld)