Từ nhiều năm nay, “Peanut Beer” đã trở thành từ thông dụng của khách hàng mua xe tại Việt Nam, nghĩa là mua xe (bia), muốn nhận xe càng sớm thì càng phải mua phụ kiện và dịch vụ (đậu phộng). Nếu không đồng ý, khách hàng phải đợi lâu. Điều này xảy ra ở nhiều đại lý của nhiều công ty. Người bán từ Volkswagen và các nhà sản xuất xe sang cho biết. Dương nghỉ việc gần một năm vì chán nghề bán hàng khi mới 30 tuổi, khác hẳn với mục tiêu “ngây thơ” khi vào nghề. .

Khi đó, sau khi tốt nghiệp văn hóa, Dương đến một cửa hàng kinh doanh ô tô để xin vào làm nhân viên kinh doanh mà người ta thường gọi là “nhân viên tư vấn bán hàng”. Lý do rất đơn giản: “Tôi là một tín đồ xe hơi”. Lâu dần anh cũng quen, hiểu công việc “áo dài trắng tinh” là như thế nào và thái độ của khách hàng đối với “cô bán hàng” không được thân thiện. Có nhiều chiêu để ép khách, lừa khách được các đại lý tận dụng triệt để.

Nhiều công ty bày tỏ rằng họ sử dụng đậu phộng làm nguyên liệu để bán bia và đều đưa ra câu trả lời giống nhau, đó là “công ty không thể can thiệp” vì đại lý và công ty là hai pháp nhân khác nhau và không có ràng buộc. . Trên thực tế, công ty có thể can thiệp bằng cách phối hợp cung cấp cho các đại lý, nhưng đại lý lại là khách hàng của mình nên nhiều công ty hoàn toàn không đạt được điều này. Đồng thời, đại lý cho rằng chính sách bán hàng là điều họ nên có, khách hàng tự nguyện đồng ý và không vi phạm pháp luật.

– Một số đại lý có thể ép giá và phụ kiện từ khách hàng. Vì khách hàng thích sản phẩm, thương hiệu nên không muốn chọn xe khác. Sau đó, mặc dù cảm thấy bị ép buộc, nhưng về mặt lý thuyết, nó là tự nguyện. Không muốn căng thẳng, bạn có thể chọn mua những chiếc xe khác.

Đây là kiểu ép khách thường được các đại lý sử dụng, đã xảy ra ở thị trường Việt Nam trong nhiều năm. -Mua xe cộng thêm tiền mặt – đây là tình trạng phổ biến trong thời gian qua, khi mua xe mới, nhiều người quan tâm mà không có sẵn nguồn cung, đại lý đòi tăng giá từ 10 triệu đến hàng trăm triệu đồng. Năm 2017, khi nguồn hàng nhập khẩu khan hiếm do Nghị định 116, đại lý đã tăng giá Fortuner lên 200 triệu đồng. Cách “kiếm tiền trực tiếp” này không còn hữu ích nữa vì nó rất phản cảm.

Bán với giá phù hợp, nhưng mua thêm phụ kiện trên “tinh thần tự nguyện”

Nhiều đại lý đang sử dụng mà không báo trước hoặc không có nghĩa vụ mà thông qua người bán để tư vấn cho khách hàng mua thêm xe. Phụ kiện và hứa sẽ nhận xe trong thời gian sớm nhất. Nếu không, khách hàng sẽ buộc phải chọn những màu không cần thiết, nếu không, thời gian giao hàng có thể từ vài tháng đến một năm. Đầu năm 2018, các đại lý Honda từng buộc khách hàng phải trả 50 triệu đồng tiền phụ kiện nếu muốn lấy xe CR-V trong dịp Tết Nguyên đán.

Để xem xét tính chắc chắn về mặt pháp lý, nhân viên kinh doanh của hãng sẽ Bảng giá chi tiết. Miễn là khách hàng chấp nhận nó, không có tiêu chuẩn nào sẽ được tuân theo. Nó sẽ bao gồm các phụ kiện mà người mua phải trả, có thể là 10, 20 đến hàng trăm triệu đô la.

Được bán với giá thích hợp, nhưng được mua các điều kiện dịch vụ khác

ví dụ: gói bảo trì, có thể từ 2-3 -4 năm, thường ít nhất là hai năm. Các gói này sẽ buộc khách hàng phải duy trì sự hài lòng của họ. Vì các đại lý ô tô là các pháp nhân riêng biệt, không thuộc cùng một mạng lưới, vì vậy khách hàng sẽ không thể sử dụng các gói mua từ một đại lý để cung cấp dịch vụ ở một đại lý khác. Ngoài ra, khách hàng phải mua bảo hiểm cá nhân, thiết bị hoặc bảo dưỡng ô tô khác. . Thay vì ép khách mua phụ kiện hoặc gói dịch vụ, các đại lý yêu cầu khách để đồ trên xe. Ví dụ, Ranger Wildtrak hết hàng, phụ tùng khan hiếm nên đại lý yêu cầu nếu mua xe, khách hàng nên để yên thể thao (bên thân xe) tại đại lý thay vì lắp trên nắp thùng cao hoặc thấp. Sau đó, bộ nẹp thể thao được các đại lý rao bán với mức giá 17 – 22 triệu USD.

Mua xe có khuyến mại nhưng bị cắt giảm

Công nghệ cũ nhưng đại lý vẫn sử dụng. Khi khách hàng mua xe có chương trình khuyến mãi tiền mặt của công ty nhưng đại lý không sử dụng thì họ tặng đạo cụ, trị giá thấp hơn nhiều so với số tiền khách hàng nên chiết khấu. Ví dụ: Mẫu xe Toyota Vios được giảm giá 20 triệu đô la Mỹ nhưng đại lý cung cấp cho khách hàng 10 triệu phụ kiện và một năm bảo hiểm thân xe theo giáGiá trị thấp hơn. Tính ra, tổng chi phí phụ kiện và bảo hiểm chỉ hơn 10 triệu, đại lý lấy của khách hàng 10 triệu. Ngoài ra, khi tặng đạo cụ, có một số chiêu ép khách hàng tiếp tục tăng tiền như tặng camera dự phòng nhưng không có màn hình, khách hàng sẽ phải mua thêm hoặc tặng thảm xe. Sàn, nhưng không có miếng đệm chân. ——Mạch Dương cũng tiết lộ, 90% phụ tùng, đồ chơi ô tô không phải là hàng OEM của công ty mà là bất kỳ thương hiệu bên ngoài nào do đại lý cung cấp cho khách hàng. Hầu hết các mặt hàng này đều được nhập về với giá rẻ và bán được giá cao.