Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thuốc giải độc tố bảy men Botox chỉ dùng để giải độc Botox. Các loại thuốc này đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ để đưa về Việt Nam điều trị trong thời gian sớm nhất. Tất cả chi phí thuốc do WHO chi trả.

Theo bác sĩ Nguyên, bệnh viện Bachmay chưa từng gặp bệnh nhân ngộ độc thịt. Những bệnh nhân này đều bị ngộ độc nặng và các bệnh lý cơ bản. Trung tâm Kiểm soát Chất độc yêu cầu hỗ trợ thuốc.

Hoài Đức, Hà Nội sống với hai người bị ngộ độc, một người chồng 70 tuổi và một phụ nữ 68 tuổi. Họ nhập viện Hạ viện vào ngày 18/8, khi vụ ngộ độc xảy ra khoảng 18 ngày. Đến lúc này, cả hai người đều bị liệt, toàn thân trở nên đối xứng, bắt đầu là đau họng, khó nuốt, sụp mi, khó nói, chân tay yếu ớt. Người chồng gần như liệt hoàn toàn, tay chân cử động nhẹ, thở máy. Người vợ không thể ngồi dậy một mình và bị liệt nhẹ cơ hô hấp. -Từ ngày 27/8, bệnh nhân được truyền thuốc giải độc. Hiện người chồng vẫn trong tình trạng liệt, có thể cử động chân tay nhẹ, hoàn toàn dựa vào máy thở, không rối loạn cảm giác. Người phụ nữ đã có thể ngồi dậy, mở mắt và miệng.

Ngoài hai bệnh nhân nói trên, bốn bệnh nhân cũng ăn Ming Caibing, có triệu chứng mệt mỏi, suy nhược và đến bệnh viện khám vào tháng 8. 31. Theo dõi và điều trị ngoại trú trên những người này.

Một trong hai bệnh nhân bị ngộ độc khi ăn Minh Chaypété được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 8/31. Ảnh: Chile. – Bác sĩ Nguyên cho biết, có nhiều loại độc tố botulinum là do vi khuẩn kỵ khí không đủ trong thực phẩm đóng gói, chai, hộp, túi, chai kín hoặc môi trường thực phẩm, không thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và sinh ra độc tố . Ngộ độc botulinum rất nghiêm trọng, lâu dài, ảnh hưởng đến thần kinh, dẫn đến liệt cơ hoàn toàn, kéo dài và dễ tử vong. Trung bình bệnh nhân phải thở máy ít nhất hai tháng, hồi phục vài tháng, có thể gặp biến chứng. Nếu không kiểm soát được nguồn thức ăn sẽ bị ngộ độc thịt. .

Hai vợ chồng đã sử dụng hộp của Minh Chaypâté, sau đó họ bị đầu độc và cất vào bệnh viện Bahmay. Ảnh: Chile .

Để phòng bệnh, bác sĩ Nguyên khuyến cáo nên ăn chín, uống sôi vì các chất độc dễ bị nhiệt phân hủy. Nếu phải nấu và sử dụng thức ăn trong ngày, vui lòng tránh để thức ăn trong hộp, chai, lọ đậy kín trong thời gian dài. Nếu không để trong tủ lạnh, thực phẩm cần được giữ trong môi trường có đủ độ chua và mặn như cà chua, dưa chua. Các công ty thực phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Chiều ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi báo động khẩn cấp liên quan đến mãng cầu xiêm Minh Chay vì sẽ gây ngộ độc cấp tính cho nhiều người trên cả nước. Ít nhất 9 người bị ngộ độc, trong đó 7 người điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 người điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Dịch vụ yêu cầu thu hồi patê Minh Chay và các sản phẩm khác thuộc lô sản xuất từ ​​ngày 1 tháng 7. Trên website của mình, Minh Chay xác nhận thực phẩm gây ngộ độc, xin lỗi khách hàng và thông báo địa điểm thu hồi sản phẩm .

Chile