Năm 2015, trò chơi Blue Whale Challende trên Youtube đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm thanh thiếu niên trên thế giới do có nội dung tự sát. Vào năm 2018, một video về nhân vật đáng sợ Momo đã dạy trẻ em cách tự làm tổn thương mình. Năm 2020, hàng loạt Youtuber Việt Nam sẽ bị phạt vì đăng tải nội dung vô nghĩa. Đối tượng chính của những video này là trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

Theo các chuyên gia sức khỏe, các video độc hại trên Youtube hoặc mạng xã hội có thể tác động tiêu cực đến não bộ. Bộ Y tế đang trong giai đoạn phát triển. Tiến sĩ Donna Volpitta, người sáng lập Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Lãnh đạo Khả năng Lãnh đạo, cho biết: “Trẻ em thường cảm thấy căng thẳng và lo lắng, hay lo lắng về sự kém phát triển của thùy trán và thùy trán. Thành phần chịu trách nhiệm kiểm soát hành vi (chẳng hạn như lập kế hoạch hoặc chủ động ra quyết định). “Nội dung độc hại đã xâm nhập vào nền tảng Youtube Kids của Google ra mắt vào năm 2015, nền tảng này chỉ chứa nội dung thân thiện với trẻ em. Mặc dù những video này nhỏ nhưng chúng cho thấy rõ tác động tiêu cực của các nền tảng kỹ thuật số. Về sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Google đã nhiều lần xin lỗi về các sai sót kỹ thuật trong toán học. Tuy nhiên, khoảng 400 giờ video được tải lên mỗi phút và việc kiểm duyệt nội dung vô nghĩa và độc hại đang trở nên nghiêm ngặt hơn. Ngày càng khó hơn. Kể từ khi thành lập vào năm 2005, sự phổ biến của YouTube đối với trẻ em đã phát triển nhanh chóng.

Giờ đây, các chuyên gia sức khỏe tâm thần cảnh báo rằng nền tảng này có thể là phương tiện gián tiếp hoặc trực tiếp, dẫn đến bạo lực hoặc hành vi tình dục không phù hợp ở trẻ em dưới 13 tuổi .—— Video đồ họa về một đứa trẻ bị một con nhện khổng lồ đuổi theo trên YouTube Nhiều trẻ em cảm thấy đau khổ. Ảnh: Youtube

Theo Tiến sĩ Volpita, việc xem video kinh dị khiến não tiết ra một lượng nhỏ dopamine (một loại hormone hạnh phúc). Chất này gây kích thích, hưng phấn và khiến người dùng lặp lại các hành động.

Natasha Daniels, một nhà trị liệu tâm lý trẻ em ở Chandler, Arizona, đồng ý. . Cô cho biết, trong 5 năm qua, số lượng trẻ em bị rối loạn lo âu do xem quá nhiều video trên YouTube tăng đột biến, hầu hết các em có biểu hiện biếng ăn, khó ngủ, quấy khóc và sợ hãi. Daniels nhấn mạnh rằng cha mẹ nên chú ý đến các điều khoản của YouTube, trong đó nêu rõ: “Dịch vụ không áp dụng cho trẻ em dưới 13 tuổi” Cô nói thêm: “Tôi thấy những tác động tiêu cực chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 12. Trẻ nhỏ cần được chú ý.” Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, căng thẳng cảm xúc của trẻ em thường biểu hiện như thay đổi tâm trạng, rút ​​lui khỏi các hoạt động nhóm, Lo lắng, phàn nàn, khóc hoặc sợ hãi. Trẻ em thường ở gần cha mẹ hoặc cô giáo, ngủ quá nhiều hoặc quá ít và bị rối loạn ăn uống. -Video có chứa nội dung khiêu dâm trẻ em là đáng lo ngại nhất. “Đã từng có một đứa trẻ khoảng 8 đến 10 tuổi được đưa đến phòng khám của tôi để quan hệ tình dục. Daniels nói:” Trước đây, điều này chỉ xảy ra khi đứa trẻ bị lạm dụng tình dục bởi một người lớn, nhưng trong 5 năm qua, Youtube luôn là nguyên nhân. Ana Radovic, trợ lý giáo sư tại Bệnh viện Nhi đồng UPMC ở Pittsburgh, nói rằng sẽ mất một thời gian để điều trị trầm cảm khi bị cảm ở tuổi thiếu niên. Tại phòng khám, cô ấy bắt đầu hỏi bệnh nhân cách họ sử dụng mạng xã hội. “Một thiếu niên nói với tôi rằng anh ấy thích xem các ban nhạc trên Instagram. , Điều đó làm tôi cảm thấy tốt hơn. Sau đó, tôi bất ngờ nhìn thấy bức ảnh các thành viên trong nhóm tự chặt tay mình ”, cô kể. – Tại Việt Nam, giữa tháng 10, nhiều video nhàm chán trên kênh YouTube Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Thành Nam đã không còn. Trên kênh. Video đã bị xóa. Ví dụ, em trai của Troll ăn một nồi cháo gà và kết thúc, hoặc Troll lấy trộm tiền và phá hủy con heo đất của chị gái, còn em trai xuất hiện và kết thúc tất cả video. -Giáo sư Nhi khoa tại Trường Y Harvard, Boston Tiến sĩ Michael Rich, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Sức khỏe Trẻ em của Bệnh viện Nhi, cho biết trẻ em phải đối mặt với 4 vấn đề khi sử dụng Internet, bao gồm nghiện cờ bạc, nghiện mạng xã hội, khiêu dâm ở tuổi vị thành niên và “nghiện” thông tin. Các hành vi chủ yếu biểu hiện là sự chú ý ADHD, lo âu hoặc trầm cảm. Ông Rich và các đồng nghiệp của ông khuyên bạn nên sử dụng dSử dụng phương tiện truyền thông xã hội không đúng cách có thể được phân loại là hội chứng tâm thần.

Thục Linh (theo báo cáo của CNBC “New York Times”)