Sau đây là những khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về phòng chống nCoV:

1. nCoV có thể tồn tại trong môi trường nóng và ẩm không?

Đúng. Hiện tại, nCoV đã lan sang các nước có khí hậu nóng ẩm và khí hậu lạnh và khô. Bất kể bạn ở đâu, bất kể thời tiết, bạn phải có biện pháp phòng ngừa: khi hắt hơi hoặc ho, bạn phải luôn rửa tay và che mũi và miệng bằng khăn tay.

2. Uống nhiều nước hơn để ngăn ngừa nhiễm nCoV?

Mặc dù duy trì nước và nước uống rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng nó không ngăn ngừa nCoV. Nếu bạn bị sốt, ho hoặc khó thở, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử dịch tễ học từ khu vực bị nhiễm bệnh hoặc bạn đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, thì bạn nên nhanh chóng đi khám sức khỏe để có thể được kiểm tra và cách ly kịp thời — Ngoài ra , Uống rượu, bia hoặc đồ uống có cồn có thể ngăn ngừa nCoV. Do đó, mọi người nên cố gắng giảm tiêu thụ rượu để bảo vệ sức khỏe của mình. Những người không biết cách uống rượu bia nên uống rượu để phòng ngừa .

3. Có an toàn khi nhận hàng từ Trung Quốc hoặc khu vực dịch bệnh không?

Mọi người có thể yên tâm rằng họ có thể nhận các gói mà không bị nhiễm bởi nCoV. Vi rút Corona không tồn tại lâu trên các đối tượng như chữ cái hoặc gói.

4. 4. Có thể rửa khoang mũi thường xuyên bằng nước muối hoặc nước súc miệng có thể ngăn ngừa nCoV không?

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy thường xuyên rửa mũi bằng nước muối để giúp bảo vệ cộng đồng khỏi nhiễm trùng nCoV. Rửa mũi thường xuyên bằng nước muối có thể giúp bệnh nhân cảm lạnh phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

Một số nhãn hiệu nước súc miệng có thể loại bỏ vi khuẩn trong nước bọt trong vòng vài phút. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy nước súc miệng có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng nCoV.

5. Tỏi ăn được có thể ngăn ngừa nCoV không?

Tỏi là một thực phẩm lành mạnh có đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy tiêu thụ tỏi giúp ngăn ngừa nCoV. 6. Máy quét nhiệt độ có hiệu quả như thế nào trong việc phát hiện người bị nhiễm nCoV?

Máy quét nhiệt độ cơ thể có thể phát hiện hiệu quả những người bị sốt. Nhiệt độ cơ thể của những người bị sốt cao hơn nhiệt độ cơ thể bình thường. Tuy nhiên, thiết bị không thể phát hiện người nhiễm bệnh mà không bị sốt. Phải mất từ ​​2 đến 10 ngày để một người nhiễm bệnh bị bệnh.

7. Có phải nCoV chỉ tấn công người già hay thậm chí là người trẻ?

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm nCoV, nhưng người cao tuổi mắc các bệnh cơ bản (như hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim) dường như dễ bị tổn thương. Chỉ khi bị nhiễm virus này. WHO khuyến cáo mọi người ở mọi lứa tuổi nên thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi virus, như rửa tay thường xuyên và vệ sinh hô hấp tốt.

8. Kháng sinh có thể tiêu diệt nCoV?

– Kháng sinh chỉ có thể được sử dụng với vi khuẩn, vì vậy kháng sinh không thể được sử dụng như một phương pháp để ngăn ngừa và điều trị nCoV. Tuy nhiên, do đồng nhiễm vi khuẩn, những người dương tính với nCoV nhập viện vẫn có thể được điều trị bằng kháng sinh.

– Cho đến nay, không có thuốc đặc biệt để phòng ngừa và điều trị nCoV. Nhiễm trùng NCoV cần được chăm sóc và điều trị triệu chứng thích hợp. Bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc và điều trị tích cực. Một số phương pháp điều trị cụ thể đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng.

9. Dầu mè có giúp ngăn nCoV xâm nhập vào cơ thể không?

Dầu mè sẽ không giết chết nCoV. Hiện tại, chỉ có một số chất khử trùng hóa học nhất định có thể giết chết nCoV trên bề mặt, chẳng hạn như rượu 75 độ, axit peracetic và chloroform. Tuy nhiên, khi bạn gặp nguy hiểm, thậm chí sử dụng hoặc hít phải các hóa chất này cũng ít ảnh hưởng.

10. Vật nuôi như mèo và chó có thể lây lan nCoV không?

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy chó và mèo có thể bị nhiễm nCoV. Tuy nhiên, rửa tay trước và sau khi xử lý tay của bạn. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều mầm bệnh động vật.

Thủy Quỳnh