Con của Dak Lak được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thứ hai nguy kịch do bệnh tim bẩm sinh và viêm phổi nặng. Bác sĩ phát hiện ra rằng đường thở bị hẹp khi em bé chào đời, khiến tình hình tồi tệ hơn. Nếu không phát hiện được khí quản, bác sĩ sẽ chỉ thực hiện phẫu thuật tim, điều này sẽ khiến trẻ khó vượt qua.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Phẫu thuật tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trong hai trường hợp nhỏ, cuộc sống của một đứa trẻ nặng hàng ngàn cân treo trên tóc. Để cứu mạng em bé, cách duy nhất là phẫu thuật, nhưng tỷ lệ tử vong có thể cao hơn 90%.

Trước khi phẫu thuật, nếu chức năng của ECMO thúc đẩy sự lưu thông và trao đổi oxy qua màng ngoài của cơ thể, cơ bắp chết sau phẫu thuật cũng rất cao. Bệnh viện chưa được trang bị ECMO.

Bác sĩ Tanh nói: “Khi em bé được chuyển đến để chuẩn bị phẫu thuật, tim đột nhiên ngừng đập.” Bác sĩ đã tiến hành hồi sức khẩn cấp. May mắn thay, sau 2 ngày điều trị, tình trạng của em bé đã được cải thiện và anh ấy đã sẵn sàng để phẫu thuật. Tiên lượng sống sót của trẻ em vẫn chỉ là một vài điểm phần trăm. Gia đình đặt tất cả hy vọng vào đội phẫu thuật. Ảnh: VT

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khí quản để điều trị ống động mạch và động mạch phổi trái. Trước khi bệnh nhân bị bệnh, phẫu thuật đã được thực hiện khẩn cấp để thiết lập một tuần hoàn bên ngoài. Phải mất 6 giờ căng thẳng và áp lực để hoàn thành các hoạt động khó khăn.

Ca phẫu thuật vẫn không ổn định, nhưng bệnh nhân vẫn có vết bầm tím trong phòng mổ. Phải mất gần 2 giờ phẫu thuật để chuyển em bé đến nơi hồi sức an toàn. Sau ca phẫu thuật hỗn loạn, em bé dần hồi phục. Sáu ngày sau, anh đã có thể rời khỏi máy với niềm vui của bác sĩ và gia đình. Hiện tại, sau 3 tuần phẫu thuật, nó đã hoàn toàn ổn định và vừa được xuất viện.

Bác sĩ Vũ Trường Nhân, phó trưởng khoa phẫu thuật tổng quát cho biết, hẹp đường hô hấp bẩm sinh là một bệnh hiếm gặp. Tần suất khoảng 1 / 65.000. Các trường hợp phẫu thuật mở khí quản cho bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp hơn. Ở Việt Nam, trước đây, trẻ em bị hẹp khí quản ít có cơ hội phẫu thuật vì tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật quá cao, có thể lên tới 50%.

Từ năm 2013, khoang ngực của Bệnh viện Nhi đồng của đội phẫu thuật trong lồng đã được lấy từ Phó giáo sư Vũ Hữu Vinh, trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Chợ Ray. Bệnh viện đã thực hiện thành công 50 ca phẫu thuật khí quản cho chứng hẹp đường thở bẩm sinh với tỷ lệ tử vong thấp và ít biến chứng. Phổi bẩm sinh, ngực, khí quản, bệnh tim, bạn phải đưa con đi khám, để bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất.