Hai năm trước, bệnh nhân bị sa sinh dục (còn gọi là sa vùng chậu) qua đường âm đạo mà không được điều trị. Chất lượng ngày càng cao kéo theo những bất tiện cho cuộc sống. Cô đã dùng hơi nước nóng lên vùng sinh dục nhiều lần và vết loét không lành.

Bác sĩ Bệnh viện Cần Cần Trung ương chẩn đoán bệnh nhân bị sa bàng quang độ 4 và sa âm đạo kèm theo đái tháo đường týp 2. Cần điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật. Bệnh nhân đã được cắt tử cung cách đây 14 năm.

Bệnh nhân được phẫu thuật ngày 18/10 và tỉnh táo, không sốt, không sa. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. Bác sĩ CKII Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Thận – Tiết niệu cho biết, khoa đang điều trị cho 4 bệnh nhân khác có tình trạng tương tự. Đa số đến viện muộn, sa cơ quan vùng chậu lâu ngày dẫn đến ứ nước tiểu, sỏi bàng quang, một số bị suy thận do tích nước nhiều. Các cơ quan vùng chậu từ vị trí bình thường đến âm đạo hoặc hậu môn như bàng quang, tử cung, âm đạo, trực tràng, ruột … Theo thống kê của Hội Sàn chậu TP.HCM, khoảng 40% phụ nữ trên 40 tuổi mắc bệnh này. Các bệnh thường gặp của phụ nữ sau mãn kinh, phụ nữ mang thai, sinh đẻ nhiều lần, phẫu thuật vùng chậu, táo bón mãn tính, bệnh đường hô hấp. Triệu chứng của sa vùng chậu là sưng tấy nhô ra khỏi âm đạo. Đau thắt lưng dữ dội hoặc áp lực vùng chậu; chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là chảy máu sau mãn kinh; tiểu không tự chủ, tiểu khó, tiểu gấp, nhiễm trùng đường tiểu nhiều lần; đại tiện khó, tắc nghẽn đại tiện. – Bác sĩ Lu khuyến cáo khi có các triệu chứng trên Nên đi khám chuyên khoa sản tiết niệu, đừng bao giờ tự ý điều trị để tránh tai biến. bảng chữ cái tiếng Anh