Karin Huster là điều phối viên hiện trường của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), làm việc với Covid-19 tại Hồng Kông và Detroit, Hoa Kỳ. Hiện cô đang trở lại Seattle để làm việc cho bộ phận viện trợ nhân đạo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khi tình cờ phát hiện ra bệnh ung thư trong đợt dịch Covid-19. Hai người đeo mặt nạ và cách nhau hai mét. Bác sĩ nhìn Hirst thông cảm và xin lỗi anh. Bạn bè về nước cũng xa nhau, và sự mất kết nối tình cảm do khoảng cách này khiến Hirst ngày càng khó chịu. Lúc này, cô ấy rất cần sự kết nối thể xác, một tình người ấm áp và giản dị nhưng không. Từ một khoảng cách an toàn, chỉ có những gương mặt buồn bã nói “Tôi xin lỗi”

Đau khổ, cô đơn, Hirst nhớ lại dịch bệnh Ebola tàn khốc ở Tây Phi năm 2014, nhưng những hình ảnh ghi sâu trong trí nhớ của anh là Sống động như thật. Khi đó, cô đang ở Port Loko, Sierra Leone, lãnh đạo đối tác y tế của đơn vị điều trị Ebola. Hearst lắng nghe tiếng kêu đau đớn của bệnh nhân Ebola nằm một mình trên giường bệnh, không ai đi cùng an ủi.

Hirst nhớ đến những đứa trẻ ốm yếu, sợ hãi và cô đơn. Cô ôm chúng và mặc bộ đồ bảo hộ chống dịch Ebola khi hát. Cô khó chịu và chiếc mặt nạ che đi giọng nói của mình.

Hirst nhớ lại khoảng thời gian chăm sóc giảm nhẹ lúc nửa đêm cho những bệnh nhân nặng. Rồi cô ấy giơ tay, nói những lời động viên, cho thuốc giảm đau, hay chỉ ở bên những bệnh nhân sắp đi đến ngưỡng cửa tương lai, chỉ vì họ không đơn độc. Đưa Hearst và những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trở lại viện dưỡng lão ở Detroit. Mùa hè năm ngoái, cô và Tổ chức Bác sĩ không biên giới đã hỗ trợ y tế tại đây. Khi dịch vượt khỏi tầm kiểm soát, địa phương đóng cửa, hạn chế du khách và những người có nguy cơ ốm đau và cô đơn.

Karin Huster là điều phối viên của “Bác sĩ không biên giới”. Ảnh: NPR .

Huster đã làm việc cho Tổ chức Bác sĩ không biên giới trong 6 năm và có nhiều khó khăn và đau đớn. Nơi làm việc của anh ấy không hề dễ dàng, họ là những vùng chiến sự, những quốc gia có ít hoặc không có hệ thống y tế. Cô và các đồng nghiệp đang phải đối mặt với khủng hoảng tị nạn, thiên tai và dịch bệnh.

Hirst quen với sự nguy hiểm, buồn ngủ và sợ bị nhiễm Ebola hoặc bị tấn công bởi các nhóm vũ trang. Nhưng cô chưa bao giờ quen và chấp nhận sự cô đơn. Đơn vị điều trị Ebola ở Tây Phi cảm thấy cô đơn và sau đó lại đến Congo vào năm 2018. Cảm nhận nỗi buồn của gia đình và bạn bè, những người đang bỏ rơi những người thân yêu của họ. Chết một mình. Qua thông báo tử vong trên mạng Zoom của bệnh viện New York, nữ y tá cầm iPad đã nói lời từ biệt với loài người.

Ngay cả trong chiến tranh, mọi người không phải đối mặt với sự cô đơn. Nhưng sự lây lan của Covid-19 và Ebola đã khiến mọi người cảm thấy kinh hãi. Khi mọi người cần nhau nhất, các kết nối xã hội bị cấm.

Tại Sierra Leone, đội ngũ lâm sàng của Hirst đã đáp ứng dịch vụ chăm sóc ban đầu, đặc biệt là đối với những bệnh nhân nặng không thể hồi phục và luôn cần người đồng hành trong những lúc khó khăn nhất. -Thời gian trôi qua, tổ chức chăm sóc bệnh nhân Ebola tiếp tục được cải thiện, và bệnh nhân có thể gần gũi hơn với những người thân yêu của họ. Một khu vực thăm khám tại nhà được thiết lập ở khoảng cách an toàn với khu bệnh viện, và các cửa sổ kính lớn được lắp đặt. Huber cho biết: “Khối lập phương” là một căn phòng riêng biệt với những bức tường trong suốt, cho phép các thành viên trong gia đình ở cùng những người thân bị bệnh.

Vậy tại sao chúng ta lại mắc sai lầm khi đối mặt với Covid-19 ở một quốc gia giàu có không thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất của nhân loại, và ở một mình khi bị bệnh?

Từ những bài học dịch tễ học trong quá khứ, các chuyên gia quốc tế truyền đạt kiến ​​thức và kinh nghiệm của các nước đã xảy ra dịch Covid-19, tổ chức của Hearst biết cách tự bảo vệ mình. Ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật và tắc nghẽn trong bệnh viện.

Hirst nói: “Chúng tôi biết mình cần phải làm gì để chuẩn bị cho một cái ôm hay một cái ôm thật tốt, em yêu. Hai người được an toàn khi ở bên nhau.” Cô ấy sống ở quê nhà Seattle và là một bệnh nhân vào thời điểm đó. Cô một mình chờ ngày nhập học. Cô ấy phàn nàn về việc thiếu liên lạc và cần sự thân mật hơn bao giờ hết. Là một cái chạm, một cái ôm và một cái nắm tay. Đó là cảm giác an tâm khi có người ở bên.

Hirst nhắn mọi người hãy đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách an toàn. thẳng thắnCó trách nhiệm để chúng ta một lần nữa có tình người, giúp bệnh nhân mạnh mẽ hơn và vượt qua khó khăn.

“Hirst nói.