“Đây là một trường hợp đặc biệt. Điều này khiến chúng tôi đặt ra câu hỏi, tại sao bệnh nhân phải mang khối u vú trái nặng 10 kg suốt hơn 10 năm”, bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại cổ, Bệnh viện K, chia sẻ ngày 20/10. .

Ngày 7/10, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K do tổn thương toàn bộ vùng ngực trái, có nang xuất ra ngoài, vỡ mủ, có mùi hôi khó chịu. Được bác sĩ chẩn đoán mắc nhiều loại u xơ bẩm sinh.

U xơ là bệnh di truyền hiếm gặp, những thay đổi về thần kinh, da, xương đều liên quan đến nhiễm sắc thể nên bệnh nhân có biểu hiện bệnh khi sinh ra. Diễn biến của bệnh tăng dần theo thời gian và khác nhau ở mỗi người, có người diễn biến nhanh và có biểu hiện lâm sàng.

Bệnh nhân Hương trước đó có khối u lẻ tẻ, ít ảnh hưởng đến ca mổ. Trực tiếp. Trong thập kỷ qua, các khối u liên tục phát triển và kích thước của chúng tăng lên nhanh chóng. Vì mặc cảm, cô không chia sẻ với gia đình, không làm việc nhà, không về quê. Đến khi khối u hoại tử và có mùi khó chịu, chị mới thông báo cho gia đình và đến Bệnh viện K khám. Bác sĩ Dương Mạnh Chiến thuộc ê kíp phẫu thuật của bệnh nhân Hương giải thích việc chị đến sớm. Khi đó việc xử lý sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Người bệnh không phải sống lâu trong mặc cảm, tự ti.

“May mắn thay, bệnh nhân đến quá muộn và chúng tôi đang làm mọi cách để tìm ra phương án điều trị. Bác sĩ Qian nói.” Phương pháp tốt nhất dành cho bạn. “Bác sĩ Qian cho biết có nhiều loại u xơ khác nhau, phổ biến nhất là loại 1 và loại 2. Loại 1 chủ yếu xuất hiện ở da và cơ xương khớp. Có hai biểu hiện ở thần kinh thính giác và thần kinh sọ não. — – “Bệnh nhân Huang bị u sợi thần kinh loại 1, tức là có nhiều khối u nằm rải rác khắp cơ thể, trong đó có hai khối u lớn hơn ở ngực trái và chân trái gây cản trở đến sinh hoạt của bệnh nhân”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Và mức sống. ”Khối u đã được lấy ra khỏi bệnh nhân. Nhiếp ảnh: Hà Trần.

Bác sĩ Quý, trưởng kíp mổ cho biết, sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy khối u ra khỏi vú vì sẽ can thiệp vào vú và chân. Quá nặng cho bệnh nhân.

M Mễ Hương được phẫu thuật vào ngày 15 tháng 10. Khối u nặng hơn 10 kg đã được cắt bỏ hoàn toàn. Sau mổ sức khỏe ổn định, đi lại được, sau 5-7 ngày mới được xuất viện và quan sát xem còn khối u nào sót lại không.

Bác sĩ Quý khuyên chị em nên lắng nghe cơ thể mình, nếu có bất thường cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

“Bạn không nên mặc cảm, tự ti nữa. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bạn. Bác sĩ Kui nói:” Không có cách điều trị sớm. “

Tên bệnh nhân đã được thay đổi.