Nhóm nghiên cứu cảnh báo không nên sử dụng phương pháp véc tơ virus được sử dụng để chế tạo vắc xin. Họ nói rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS ở nam giới hoặc những người có sức khỏe dễ bị tổn thương.

Vectơ này thiếu gen tạo điều kiện cho tái tổ hợp và sinh sản. Các nhà khoa học sử dụng vectơ này để chuyển vật chất di truyền từ virus khác sang tế bào người. Hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh từ đó sản sinh ra kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ. Hiện nay, Nga và Trung Quốc đang sử dụng cùng một loại virus vector, adenovirus 5 (Ad5), để đưa vật chất di truyền nCoV vào cơ thể.

Bốn nhà khoa học làm việc trong các tổ chức ở Hoa Kỳ, bao gồm cả Viện Y tế Quốc gia, nói rằng vi rút có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV ở nam giới. Điều này đã được chứng minh trong các thử nghiệm quốc tế về vắc xin HIV ứng cử viên cách đây hơn 10 năm. Họ lo lắng rằng những rủi ro tương tự sẽ vẫn còn. Sau khi vắc xin nCoV được triển khai trên toàn cầu, nó có thể được phân phối cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Điều này làm tăng rủi ro. “— Các chuyên gia về virus đồng ý với quan điểm trên. Họ nói rằng các kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy vắc-xin dựa trên Ad5 không phù hợp với nhà nghiên cứu virus học của Viện các bệnh truyền nhiễm Peter Dougherty, người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. (Damian Purcell) Đại học Miễn dịch học Melbourne cho biết: “Đây là thước đo rủi ro / lợi ích và tỷ lệ. Ưu tiên nên được ưu tiên cho vectơ Ad5 dễ nhất. Nhưng đối với những cộng đồng có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao, điều này có thể nguy hiểm. -Vắc xin nghiên cứu từ CanSino ở Trung Quốc là một vector Ad5 dựa trên vector. Hình ảnh: Reuters-Mối quan tâm về nguy cơ người mang Ad5 và lây truyền HIV bắt nguồn từ các thử nghiệm lâm sàng vắc xin HIV của Merck & Co. Nghiên cứu bị dừng vào năm 2007 vì tiêm thuốc không hiệu quả. Trong quá trình theo dõi và đánh giá, các chuyên gia nhận thấy nguy cơ lây nhiễm HIV của những người được tiêm chủng cao gấp 4 lần. Với khoảng 18 tháng, hiệu ứng này dần dần yếu đi.

Các nhà khoa học tin rằng lý do có thể là phản ứng của hệ thống miễn dịch với Ad5. Nó kích thích một số tế bào nhạy cảm với HIV hoặc tăng cường sự nhân lên của virus trong tế bào đó.

Phó Giáo sư Ashley St John thuộc Trường Y khoa Đại học Quốc gia Duke ở Singapore cho biết vẫn chưa chắc chắn. Việc sử dụng vắc xin Covid-19 của Ad5 có làm tăng khả năng lây nhiễm HIV không? Ông nói: “Nhưng nó nhấn mạnh rằng chúng tôi cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm để đưa ra bất kỳ kết luận nào.”

Các nhà nghiên cứu đã đề cập đến vắc-xin do công ty dược phẩm CanSino của Trung Quốc sản xuất trong báo cáo. Sản phẩm sử dụng vector Ad5 và đã nhận được phê duyệt khẩn cấp để sử dụng trong quân đội vào tháng 6. Nó hiện đang trải qua giai đoạn thử nghiệm 3 ở Ả Rập Saudi, Nga và Pakistan. Yu Xuefeng, Giám đốc điều hành của CanSino, vẫn chưa đưa ra câu trả lời chắc chắn sau nghiên cứu mới. Họ viết: “Mặc dù còn tranh cãi giữa nguy cơ lây nhiễm HIV và nguy cơ khi sử dụng vắc xin Ad5, nhưng cơ chế chưa rõ ràng, và các nguy cơ tiềm ẩn cần được xem xét trong nghiên cứu.” – Đã phát triển ít nhất bốn loại vắc xin thử nghiệm lâm sàng dựa trên công nghệ vector vi rút. Vắc xin Sputnik V của Nga đã được phê duyệt vào ngày 11 tháng 8. Nó sử dụng Ad5 và một loại virus adenovirus không phổ biến khác để đưa protein nCoV vào cơ thể.

Thục Linh (SCMP)