Đây là ca đỡ đẻ vào tối ngày 17/10 do bác sĩ Lê Thị Trâm, Phó Giám đốc Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy, cùng các đồng nghiệp trực tiếp thực hiện. Năm ngày sau trong đêm đó, bác xe điện nói rằng ông sẽ không bao giờ quên cái ngày lũ lụt mà hàng chục năm qua ông chưa từng thấy. ——Người phụ nữ mang thai 39 tuần vào ngày hôm đó và được một đội cứu thoát. Hỗ trợ phương tiện canô vượt lũ đưa đến bệnh viện ngay trong đêm. Lúc sắp sinh thì đau bụng, một tay ôm thành xuồng, một tay ôm bụng, cả người ướt sũng. Độ sâu ngập nước vượt quá một mét. Hơn 200 bệnh nhân, người nhà và 50 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Bình phải sơ tán lên tầng 2 và tầng 3 để chống ngập. Khoa sản ở tầng 1 cũng chìm trong nước, toàn bộ thiết bị máy móc của sản phụ và sản phụ được chuyển lên tầng trên.

Giọng ca nô càng ngày càng rõ ràng, nó đánh bệnh viện tiến vào cầu từ lầu một xuống thang. Người trên ca nô soi đèn pin gây sự chú ý. Thấy tín hiệu, các nhân viên y tế lao đến bên cầu thang, xắn quần, cẩn thận dìu người phụ nữ ra khỏi ca nô, lên lầu. -Cùng lúc đó, bác sĩ trực chuẩn bị phòng sinh. . Tất cả các dụng cụ, bộ đồ ăn … đều được khử trùng bằng cồn thay vì bị điện giật như trước đây.

“Bật đèn pin”, bác sĩ Trâm gọi. Dưới ánh đèn, nữ hộ sinh chạy đi lấy nước nóng, dùng khăn khử trùng lau người và thay quần áo. Bác sĩ xe điện cẩn thận che bụng sản phụ bằng khăn sạch. Mọi thao tác đều nhẹ nhàng, điêu luyện nhưng rất khẩn trương. Xong xuôi, nữ bác sĩ quay lại, nắm tay sản phụ và động viên “Bình tĩnh hít thở sâu nhé. Tuy trời hơi tối nhưng ảnh hưởng ít nhiều”. Bác sĩ Trâm không có điện và phòng sinh cũng không được chiếu sáng. Đầu tiên bật đèn pin và hướng ánh sáng vào bàn giao hàng. Khoa sản trước đó đã nhận được ba chiếc đèn pin từ bệnh viện. Họ thay nhau soi đèn pin cho nữ hộ sinh cho đến khi hết pin rồi mới mang đi sạc. Cảm ơn bạn.

“Đèn vận chuyển đồ mờ mịt, thỉnh thoảng không nhìn thấy mặt đồng nghiệp, nhưng chưa bao giờ tôi cảnh giác cao độ như lúc này”, bác xe điện nhớ lại.

Bệnh viện Cui bị ngập, nước ngập tầng 1 nơi khoa sản. Ảnh: Hữu Khoa-Vào một đêm mưa, cả bệnh viện tối om, phòng sinh vẫn đủ sáng để đón tất cả các em bé chào đời trong niềm vui và sự chăm sóc. Ghi lại khoảnh khắc khó quên này. “Bác sĩ Trâm cho biết. Bé gái lúc mới sinh nặng 3,3kg. Bác sĩ có kinh nghiệm đỡ đẻ hơn. Trong gần một tuần qua, bệnh viện đã bị ngập và hơn 20 cháu bé chào đời tại khoa, Loại đèn pin này được sử dụng nhiều trong trường hợp mổ lấy thai đặc biệt, ca mổ phức tạp và phức tạp hơn, bệnh viện sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn cho ca mổ, BS Trâm giải thích: “Nguồn điện có hạn, bệnh nhân quá đông. Chúng ta cần tiết kiệm điện để có thể ưu tiên những trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng khác.

“Phải cân nhắc một cái tên thật phù hợp với hoàn cảnh cụ thể này bố mẹ nhé”, nữ bác sĩ động viên gia đình sau mỗi lần sinh con.

Đèn pin cũng được sử dụng cho các bác sĩ thăm khám tại khoa. Một số dịch vụ để điều trị cho những bệnh nhân nặng (chủ yếu là người già) được ưu tiên, và những dịch vụ này không được người nhà chăm sóc. Nhiều bệnh nhân bị hạ đường huyết do ăn uống thiếu chất và phải cấp cứu. Bác sĩ Thái Văn Công, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Lệ Thủy cho biết: “Cứ tự tin về phường là được.” Bác sĩ Công cho biết, trong đợt cách ly, bệnh viện chỉ sử dụng máy phát điện để cấp cứu. May mắn thay, không có biến chứng y khoa và tất cả bệnh nhân đều an toàn. Tuy nhiên, do mưa lũ nên toàn bộ hệ thống đo kiểm, siêu âm và máy quay phim không thể hoạt động bình thường.

Lệ Thủy là địa phương bị ngập nặng nhất ở Quảng Bình, gây ngập hơn 32.000 ngôi nhà. Ngày 19/10, Bệnh viện Đa khoa Tui bị cô lập. Các khoa phòng bị ngập lụt như thanh tra, cấp cứu, y học cổ truyền, dinh dưỡng, sản phụ khoa, nhà thuốc. Chiếc xe cấp cứu chìm một nửa và ngủ đông trong lũ. -Người khỏi bệnh không được về nhà. Bệnh nhân đến khám bệnh hoặc sản phụ đi cùng người nhà đến bệnh viện trong ngày dự sinh dẫn đến quá tải. Trong giai đoạn này, nhân viên, y tá và bác sĩ đã làm việc 6 ngày liên tụcKhông có gì thay thế được vì tất cả các con đường đến bệnh viện đều bị ngập và trũng. Những ngày này .—— Tui’an