Ngày 21/10, Cơ quan Giám sát Y tế Quốc gia Brazil (NHSA) đã thông báo về cái chết trong cuộc thử nghiệm vắc xin tự nguyện do Đại học Oxford thực hiện. Nhưng người này đã chết vì Covid-19 vì không tiêm vắc xin mà dùng giả dược kiểm soát.

Thông thường, trong giai đoạn cuối của thí nghiệm, các nhà khoa học tách hàng nghìn tình nguyện viên ra. Hai nhóm: tiêm chủng và giả dược. Sau khi được tiêm phòng, họ trở về nơi ở của mình, khi Covid-19 vẫn còn thịnh hành. Nhóm nghiên cứu sẽ so sánh số người nhiễm nCoV giữa hai nhóm để đánh giá liệu vắc xin có thể làm giảm tần suất lây nhiễm hay không. -Placebo kiểm soát là tiêu chuẩn vàng cho nghiên cứu lâm sàng, nhưng vẫn có những rủi ro cho người tình nguyện, đặc biệt khi Covid-19 chưa được điều trị chính thức. “An toàn giả” tương tự như một kết quả tiêm vắc xin không hiệu quả của Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca của Úc.

Ảnh: The New York Times

Cho đến nay, Covid-19 vẫn chưa được điều trị chính thức. Một số loại thuốc đã được các cơ quan quản lý ở các quốc gia / khu vực khác nhau cho phép sử dụng, tuy nhiên chúng chỉ có hiệu quả với từng đối tượng tại một thời điểm cụ thể. Nếu tình nguyện viên lớn tuổi hơn hoặc dùng giả dược và bị nhiễm trùng, nó có thể gây nguy hiểm hoàn toàn. Việc đưa những chất “không rõ nguồn gốc” vào cơ thể cũng mang lại những rủi ro nhất định. . Nói chung, các nhà nghiên cứu sẽ không tiết lộ các thành phần của giả dược. Trong một số thử nghiệm vắc xin Covid-19, những người trong nhóm đối chứng được tiêm nước muối.

Nhưng trong một nghiên cứu tại Đại học Oxford, các chuyên gia là những người đầu tiên sử dụng giả dược như một loại vắc xin màng tế bào. Não và nhiễm trùng huyết, không nước muối. Liều tiêm sẽ tạo ra các tác dụng phụ tương tự như vắc xin Covid-19 như đau cơ và đau cơ tại vị trí tiêm, do đó đảm bảo tính ngẫu nhiên tuyệt đối của thử nghiệm. Nhưng các nhà khoa học hiếm khi giải thích thông tin về tác dụng phụ và thành phần của giả dược. Một số tình nguyện viên có thể bị dị ứng với chính vắc xin.

Ở Hoa Kỳ, tùy thuộc vào loại hình nghiên cứu, mỗi tình nguyện viên tham gia thử nghiệm có thể được trả hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la. . Tiến sĩ Daniel Hoft (Daniel Hoft), Giám đốc Trung tâm Phát triển Vắc xin tại Đại học St. Louis, cho biết: “Đây là chi phí bù đắp thời gian và rủi ro có thể gặp phải.” Các nhà phát triển sẽ không trả tiền cho việc chăm sóc sức khỏe của những người bị tác dụng phụ của vắc xin đã được thử nghiệm. Họ chỉ bồi hoàn cho các công ty bảo hiểm tự nguyện. Chuyên gia về virus tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson giải thích.

Những người tình nguyện trong nhóm đối chứng không được tiêm chủng, chẳng hạn như một bệnh nhân 28 tuổi ở Brazil, không chắc sẽ nhận được tiền bồi thường. Sau khi chết.

Các tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại Viện Y tế Quốc gia. Ảnh: Associated Press-Hiện tại, không có hướng dẫn toàn diện và nhất quán về việc sử dụng các đối chứng giả dược trong các thử nghiệm vắc xin. Hầu hết các cơ quan quản lý áp dụng đạo đức chung trong nghiên cứu lâm sàng. Nhiều quy tắc thậm chí còn mâu thuẫn với nhau. Một số người hoàn toàn loại trừ phương pháp giả dược. Những người khác cho phép nó được sử dụng với ít rủi ro.

Sự không thống nhất trong quản lý đã gây ra các vấn đề đạo đức. Một mặt, mặc dù là phương pháp hiệu quả và giúp rút ngắn thời gian phát triển, nhưng nó lại khiến các chuyên gia ngại đề cập đến giả dược trong nghiên cứu vắc xin. Mặt khác, một số đơn vị có thể tiến hành kiểm tra trái đạo đức mà không chịu trách nhiệm.

Cho đến nay, 44 loại vắc xin trên toàn thế giới là đối tượng nghiên cứu lâm sàng. Trong đó, 11 “thí sinh” góp mặt trong vòng thi cuối cùng đến từ Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức. Ngoài Tập đoàn AstraZeneca-Oxford, Johnson & Johnson cũng đang dừng các dự án điều tra về tính an toàn của vắc xin.