Nhóm nghiên cứu cảnh báo không nên sử dụng phương pháp véc tơ virus được sử dụng để chế tạo vắc xin. Họ nói rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS ở nam giới hoặc những người có sức khỏe dễ bị tổn thương.

Vectơ này thiếu gen tạo điều kiện cho tái tổ hợp và sinh sản. Các nhà khoa học sử dụng vectơ này để chuyển vật chất di truyền từ virus khác sang tế bào người. Hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh từ đó sản sinh ra kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ. Hiện nay, Nga và Trung Quốc đang sử dụng cùng một loại virus vector, adenovirus 5 (Ad5), để đưa vật chất di truyền nCoV vào cơ thể. Virus này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV ở nam giới. Điều này đã được chứng minh trong các thử nghiệm quốc tế về vắc xin HIV ứng cử viên cách đây hơn 10 năm. Họ lo lắng rằng nguy cơ này vẫn tồn tại.

Nhóm nghiên cứu đã viết trong một lá thư được xuất bản tuần này trên tạp chí khoa học The Lancet: “Dịch HIV và Covid-19 đã có tác động không cân xứng. Vắc xin nCoV được triển khai trên toàn cầu Sau đó, nó có thể được phát tán cho toàn bộ dân số có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, điều này làm tăng nguy cơ. ”— Các chuyên gia về virus đồng ý với quan điểm trên. Damian Purcell, chuyên gia virus học tại Viện Nhiễm Peter Doherty, Đại học Melbourne, cho biết: “Đây là biện pháp đánh giá nguy cơ / lợi ích và tỷ lệ. Hãy xem xét vectơ Ad5 dễ nhất. Nhưng đối với những cộng đồng có tỷ lệ nhiễm HIV cao, điều này có thể nguy hiểm. -Vắc xin nghiên cứu từ CanSino, Trung Quốc là vectơ Ad5 dựa trên vectơ. Ảnh: Reuters-to Ad5 Mối lo về người mang mầm bệnh và nguy cơ lây truyền HIV bắt nguồn từ quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin HIV của Merck & Co. Nghiên cứu bị dừng vào năm 2007 do việc tiêm không hiệu quả. Trong quá trình theo dõi và đánh giá, các chuyên gia nhận thấy người được tiêm chủng đã bị nhiễm HIV Nguy cơ cao hơn gấp 4 lần. Sau khoảng 18 tháng, hiệu ứng này dần dần suy yếu.

Các nhà khoa học tin rằng lý do có thể là phản ứng của hệ thống miễn dịch với Ad5. Nó hoặc kích thích một số nhạy cảm với HIV Tế bào, hoặc tăng cường sự nhân lên của virus trong tế bào. – – Phó giáo sư Ashley St John thuộc Trường Y Đại học Quốc gia Duke ở Singapore cho biết vẫn chưa chắc chắn liệu vắc xin Covid-19 sử dụng Ad5 có làm tăng khả năng lây nhiễm HIV hay không. Ông nói: “Nhưng nó nhấn mạnh rằng chúng tôi cần phải thực hiện nhiều thử nghiệm hơn để đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Các nhà nghiên cứu đã đề cập trong báo cáo loại vắc-xin do công ty dược phẩm CanSino của Trung Quốc sản xuất. Sản phẩm này sử dụng vectơ Ad5 và đã được phê duyệt khẩn cấp để sử dụng trong quân đội vào tháng 6. Hiện nó đang trải qua giai đoạn thứ ba ở Ả Rập Xê Út, Nga và Pakistan. Thử nghiệm theo giai đoạn. Giám đốc điều hành của CanSino, Xuefeng Yu không đưa ra bình luận gì sau nghiên cứu mới.

Nhóm giám sát thử nghiệm của công ty tuyên bố rằng họ sẽ theo dõi các rủi ro của thử nghiệm ở giai đoạn đầu. Họ tiếp tục viết: ” Mặc dù có tranh cãi giữa nguy cơ lây nhiễm HIV và việc sử dụng vắc xin Ad5, cơ chế vẫn chưa rõ ràng và các nguy cơ tiềm ẩn cần được xem xét trong nghiên cứu. “

Dựa trên công nghệ vectơ vi rút, ít nhất bốn loại vắc xin đã được thử nghiệm lâm sàng hiện nay đã được phát triển. Vắc xin vệ tinh V của Nga đã được phê duyệt vào ngày 11 tháng 8. Nó sử dụng Ad5 và một loại virus adenovirus không phổ biến khác để đưa protein nCoV vào cơ thể.

Thục Linh (SCMP)