Công điện của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi các cơ quan chức năng về các giải pháp giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn là một nội dung đáng kinh ngạc.

Thanh toán qua ngân hàng có thể giúp đơn giản hóa việc xử phạt hành chính.

Theo đánh giá của Chính phủ, việc thu nộp phạt giao thông trước đây còn phức tạp, người vi phạm phải mất thời gian đi lại. nhiều lần. Thông thường, chỉ trừ một số hành vi bị phạt tiền không quá 250.000 đồng thì người vi phạm sẽ được bồi thường ngay, còn lại hầu hết các lỗi khác đều trải qua nhiều giai đoạn. Sau khi tổ chức lập hồ sơ và tạm giữ, người dân phải đưa đến đồn công an hoặc thanh tra giao thông để thụ lý xử phạt hành chính.

Sau đó, cá nhân bàn giao hồ sơ. Thu tiền từ kho bạc nhà nước để thanh toán và lấy biên lai, sau đó quay trở lại đồn cảnh sát (dự kiến) để thu thập tài liệu bị giam giữ.

Vì vậy, Phó Thủ tướng mong Bộ nghiên cứu sớm ban hành các quy định cụ thể để đơn giản hóa quy trình thu. Đặc biệt, Bộ Tài chính cần phối hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Quốc gia xây dựng quy định về việc nộp phạt vi phạm hành chính trong khu vực qua ngân hàng. Điều này cũng liên quan đến việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền tệ trong các dịch vụ công hiện nay.