Báo cáo đăng trên tạp chí The Lancet Planet ngày 19/10 cho thấy ô nhiễm không khí có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh thần kinh và nhập viện, bao gồm bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. — Chương trình Bảo hiểm Medicare Liên bang (Federal Medicare Insurance Program), đã thực hiện một cuộc nghiên cứu 17 tuổi trên 63 triệu người cao tuổi ở Hoa Kỳ. Các nhà khoa học quan tâm đến các hạt bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5 μm (PM 2,5) trong không khí, các hạt bụi mịn này đến từ các công trường xây dựng, đường không trải nhựa, đồng ruộng và các đám cháy. Bụi mịn còn được gọi chung là vật chất dạng hạt, gọi là PM.

Xiao Wu, nghiên cứu sinh ngành thống kê sinh học tại Trường Y tế Công cộng Chen thuộc Đại học Harvard, cựu Đại học Nam Thái Bình Dương. Đồng tác giả của nghiên cứu phản ứng với khí thải từ các nhà máy điện, công nghiệp và ô tô.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng các hạt bụi mịn đã gây ra 4,2 triệu ca tử vong sớm vào năm 2016. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp và gây ra các bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư. .

Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Hoa Kỳ nghiên cứu nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa cơ do các hạt bụi mịn gây ra. Nghiên cứu được thực hiện bởi ba trường liên kết, bao gồm Trường Y tế Công cộng TH Chan của Đại học Harvard, Trường Y tế Công cộng Rollins của Đại học Emory và Trường Y tế Công cộng Mayman của Đại học Columbia. Vào tháng 2, kết quả của một nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Toàn cầu Gillings thuộc Đại học Bắc Carolina công bố cho thấy các hạt bụi nhỏ có liên quan đến chứng trầm cảm và tổn thương não (như mất trí nhớ và lão hóa sớm). Vào ngày 19 tháng 8, khu rừng ở Santa Cruz County, California bao phủ bầu trời. Ảnh: AP .—— Theo tiêu chuẩn chất lượng không khí của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), cơ thể con người có thể hít thở một cách an toàn, với mức trung bình 12 microgam / không quá m3 mỗi ngày trong một năm. Antonella Zanobetti, một tác giả nghiên cứu và nhà khoa học tại Trường Sức khỏe Môi trường thuộc Đại học Harvard, cho biết tiêu chuẩn này không đủ để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi. – “Chúng tôi cần các tiêu chuẩn cao. Zanobeti nói.

Cứ 5 năm một lần, Đạo luật Không khí Sạch yêu cầu EPA xem xét các tiêu chuẩn khoa học thông tin và chất lượng không khí mới nhất. Những quy định này được thiết kế để đảm bảo mức độ an toàn và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.” — Tiến sĩ William Vizuete, phó giáo sư tại Trường Khoa học và Kỹ thuật Môi trường thuộc Đại học Bắc Carolina, nói rằng nghiên cứu mới này đặt ra câu hỏi về EPA hiện tại. Các tiêu chuẩn có thể bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi. Từ đó, ông đề xuất rằng “mọi người nên bảo vệ hơn nữa Sức khỏe của chính mình. “

Chất lượng không khí ở Hoa Kỳ còn gây sốc hơn so với khi cháy rừng ở Colorado hoành hành. Đỉnh Cameron và Carwood của Colorado đã đốt cháy hơn 200.000 mẫu đất và khiến hàng nghìn người phải sơ tán. Nhiều vùng khác của Hoa Kỳ cũng đã được sơ tán. Đối mặt với những đám cháy rừng, chẳng hạn như California và Oregon .

Nguyên Ngọc (theo USA Today)