Một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng được thực hiện từ ngày 24 tháng 10 đến hôm nay cho thấy có 163 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, một cô gái 17 tuổi trước đó được phát hiện dương tính với nCoV nhưng không có triệu chứng. Chính quyền địa phương đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất. Ủy ban Y tế Quốc gia vừa cử một phái đoàn tới Kashgar để giúp đối phó với dịch bệnh mới. Ít nhất 4 thành phố đã được chỉ định là khu vực “có nguy cơ cao”. Khi tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới lên tới 43 triệu ca thì dịch Kashgar xảy ra. Nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, vẫn đang phải vật lộn để kiểm soát căn bệnh này.

Kashgar là khu vực mà Trung Quốc gần đây đã tiến hành sàng lọc quy mô lớn. Vào đầu tháng này, thành phố Thanh Đảo đã xét nghiệm cho 11 triệu người trong vòng 5 ngày kể từ khi xảy ra dịch địa phương.

Zeng Guang, trưởng khoa dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết tất cả các trường hợp được phát hiện đều không có triệu chứng vào ngày 25/10. Điều này cho thấy tỷ lệ lây nhiễm ngày càng giảm. Ông lạc quan rằng đợt dịch tiếp theo sẽ không gây quá nhiều áp lực cho bệnh viện địa phương.

Nhưng ông chỉ ra rằng cần liên hệ chặt chẽ với trường hợp để xác định đường lây truyền. . Ông nói: “Có vẻ như dịch bệnh ở Kashgar đang lây lan rất nhanh. Chúng tôi cần phải kiểm tra xem dịch bệnh này hình thành như thế nào”. “Chúng tôi còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng chống và kiểm soát mầm bệnh ở các vùng nông thôn, đặc biệt là ở hầu hết các vùng dân tộc thiểu số. . “

Các nhân viên y tế đang thử nghiệm nCoV cho người dân ở Kashgar, tháng 10 năm 2020. : Phóng viên Tân Hoa Xã-Giáo sư Zhao Wei của Trường Y tế Công cộng Nam Quảng Châu cho biết, sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh có thể liên quan đến cái nóng mùa đông. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nCoV có tuổi thọ cao hơn ở nhiệt độ thấp.

“Nhưng thời gian chỉ là một yếu tố khách quan. Câu hỏi quan trọng là virus lây lan ở Kashgar như thế nào”, Zhao nói. chủ đề.

Wang Guiqiang, cố vấn của Ủy ban Y tế Quốc gia kiêm Giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đầu tiên của Đại học Bắc Kinh, cho biết danh tính dịch tễ học của “bệnh nhân 0” cũng là một bí ẩn. Ông nói: “Chúng tôi có thể tìm ra cách lây nhiễm bằng cách kiểm tra mức độ kháng thể của bệnh nhân. Cách tốt nhất là giải trình tự gen để xác định nguồn gốc của vi rút.” – Ông Zhao suy đoán rằng nCoV đã âm thầm lây lan ở Kashgar một thời gian, kể từ năm 17 Bệnh nhân một tuổi đã không đến đó trong những tháng gần đây.

Thục Linh (SCMP)