Cụ thể hơn, vào tháng 6/2016, một công ty tại TP.HCM đã ký hợp đồng mua bán hạt nhựa với một đối tác tại Singapore. Hai nước là đối tác cố định và đã thực hiện nhiều khoản thanh toán qua các ngân hàng ở Singapore.

Vào tháng 6, công ty Việt Nam nhận được email từ một đối tác Singapore thông báo lý do công ty được kiểm toán, do đó yêu cầu bộ phận cung cấp thanh toán qua tài khoản ngân hàng tại Cộng hòa Séc (kèm theo giấy tờ ủy quyền). Tên tài khoản của ngân hàng cũng là tên của công ty đối tác. Hai ngày sau, công ty Việt Nam chuyển tiền. Tuy nhiên, một tuần sau, công ty liên hệ với các đối tác ở Singapore và họ nói rằng không có yêu cầu đó và không có ngân hàng nào ở Cộng hòa Séc. Bị đánh cắp một phần qua email. Sau khi công ty Việt Nam chuyển tiền, tên trộm lập tức đến ngân hàng và rút gần hết số tiền.

Bộ cũng cho biết đã liên hệ với thương vụ từ Việt Nam sang Cộng hòa Séc để thông báo cho công ty. Đồng thời, đề nghị công ty liên hệ với cục phòng chống tội phạm công nghệ cao, tổng cục cảnh sát, bộ công an để có hướng giải quyết. Tuy nhiên, Vechita cho biết đây cũng là bài học cho các công ty Việt Nam khác để học hỏi bảo mật thông tin cùng với các đối tác nước ngoài. Trước đó, cơ quan quản lý đã từng thông báo cho các công ty về tình huống tương tự để cảnh báo.

Ngọc Tuyền