Bác sĩ Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM cho biết, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Gánh nặng về y tế, kinh tế và xã hội không đến từ cái chết, mà đến từ tình trạng tê liệt sau đột quỵ. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ. Chỉ riêng Bệnh viện Nhân dân 115 mỗi năm tiếp nhận khoảng 15.000 ca. Khoảng 70% bệnh nhân không thể trở lại làm việc bình thường như trước khi bị đột quỵ và 16% bị di chứng nặng nề.

“Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tiếp cận bệnh nhân càng sớm càng tốt, và thực hiện can thiệp lưu thông máu kịp thời”. Tang học cách nâng cao chất lượng xử lý tình huống cấp cứu ngoại trú tại khoa cấp cứu tại cuộc họp do Trung tâm Cấp cứu 115 tổ chức ngày 28/10.

Bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 đang lên xe cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu cơ thể thì sáng 28/10, ông bị đột quỵ. Ảnh: Thứ Năm .

Theo ông Tang Zhitong, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đột quỵ vẫn là căn bệnh trọng điểm của ngành y tế. Tới đây, Bộ sẽ chỉ định trung tâm cấp cứu 115 và Hội đột quỵ TP.HCM thành lập mạng lưới cấp cứu đột quỵ ngoại khoa đặc biệt. Nhân viên cứu thương sẽ được đào tạo các kỹ năng chuyên sâu, chuyên môn nhận biết và xử trí đột quỵ. Từ đó áp dụng khoảng thời gian 4,5 giờ “vàng” để đưa người bệnh đến đúng bệnh viện có chuyên khoa đột quỵ đồng hành, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

“Bệnh viện Quân y 175, thuộc Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ Quốc phòng mong muốn cùng Bộ Y tế mở rộng hoạt động của trực thăng cấp cứu. Mong các cơ quan phối hợp chặt chẽ để cứu thêm nhiều bệnh nhân đột quỵ và bệnh nặng ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Trần Chính .

Hiện tại trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM có 34 trạm vệ tinh cấp cứu phủ khắp 24 khu vực, từ khi thành lập trung tâm năm 2015 đến nay đã có tổng số gần 70.000 lượt bệnh nhân tai biến mạch máu não. Sẽ được sơ cứu, vận chuyển an toàn và nhanh chóng.

“Nhân viên xe cứu thương phải chạy đua với thời gian để cứu sống bệnh nhân, đặc biệt khi xác định nạn nhân. Đột quỵ. Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 cho biết, tai biến mạch máu não thì “thời gian là chất xám”, không chậm trễ một giây. Mặt cong vênh và liệt tay chân là ngu, ông đặc biệt chỉ rõ, nhân viên y tế bệnh viện cần hỏi rõ thời gian khởi phát khi tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ, trước khi đưa bệnh nhân cần gọi điện báo trước để chuẩn bị, đồng thời can ngăn người nhà. Các thành viên, nếu họ muốn cho bệnh nhân ăn bất kỳ loại thức ăn hoặc thuốc nào ngay bây giờ, để tránh nguy cơ viêm phổi hít, các biến chứng chồng chéo. –Lá thư