Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên cả nước, bác sĩ Vũ Ngọc Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội đã giải đáp những thắc mắc thường gặp về vấn đề rửa tay. Phòng ngừa. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên duy trì thói quen này lâu dài để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

– Tại sao rửa tay được coi là liều “vắc xin” có thể cứu sống hàng triệu người?

– Thông qua các hoạt động như cầm, nắm, sờ …, tay người là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đồ vật và các vật xung quanh nên có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Khả năng gây bệnh rất cao. Vì vậy, nếu không rửa tay sạch sẽ trước khi sờ vào mắt, mũi, miệng, tay thì sẽ vô tình trở thành “vật chủ” và mang mầm bệnh vào cơ thể, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao, như: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu chảy là nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi và là nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh Tay chân miệng: Bệnh này thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, các biến chứng nặng có thể gây tử vong, chủ yếu nhắm vào trẻ em dưới 2 tuổi. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

Covid-19: Bệnh ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của cơ thể, gây ra: thay đổi ý thức, có thể ngừng tim, viêm phổi nặng … có thể gây tử vong cho người bệnh.

Qua đó có thể thấy, lựa chọn rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn tức là chúng ta đã lựa chọn phương pháp an toàn đầu tiên có tác dụng ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phương pháp rửa tay với xà phòng và nước được coi là “vắc xin” rẻ tiền, nhưng có thể cứu sống hàng triệu người. Ảnh: Aiken, Việt Nam .

– Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng gì?

– Vì xà phòng là hợp chất chứa các axit béo đã được este hoá, và natri hiđroxit hoặc kali hiđroxit có sức căng bề mặt lớn nên có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh. Rửa tay bằng nước sạch ngay sau khi tập sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn chết trên tay hiệu quả, từ đó giúp làm sạch vi khuẩn hiệu quả. Vì vậy, rửa tay bằng xà phòng và nước sẽ giúp phòng tránh tốt hơn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vì vậy, để phòng bệnh hiệu quả, mọi người nên nhắc nhở người thân trong gia đình, ông bà, cha mẹ trẻ em duy trì thói quen rửa tay bằng nước và xà phòng. Thời điểm quan trọng để rửa tay là: chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ở nơi công cộng trở về, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, ho, hắt hơi hoặc nhặt vở. Mũi … Để xà phòng đến được mọi ngóc ngách trên tay, bạn hãy rửa tay theo đúng 6 bước của Bộ Y tế, mỗi bước lặp lại 5 lần, tổng thời gian là 30 giây. Ảnh: Aiken, Việt Nam Nước rửa tay chứa paraben ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

– Có thông tin cho rằng paraben trong mỹ phẩm có thể gây ung thư vú ở phụ nữ và vô sinh ở nam giới, tuy nhiên vẫn chưa có kết luận nào chứng minh vấn đề này. Đặc biệt với một số người quá nhạy cảm, paraben vẫn có thể gây dị ứng da. Vì vậy, dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh độ an toàn của paraben nhưng chúng ta hãy luôn lựa chọn những sản phẩm không chứa paraben để đảm bảo Sức khỏe của bạn.

– Làm sao để chọn được loại nước rửa tay diệt khuẩn mà vẫn an toàn cho làn da?

– Tránh rửa tay thường xuyên bằng xà phòng vì có thể gây khô da. Đôi tay nhạy cảm hơn, vì vậy bạn nên chọn những sản phẩm rửa tay có thành phần lành tính, không chứa paraben, có độ pH cân bằng nhưng phải có khả năng diệt khuẩn. Ngoài ra, sản phẩm phải đến từ thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng. Người tiêu dùng cũng nên thận trọng khi mua hàng từ các kênh bảo đảm như siêu thị lớn, cửa hàng bán lẻ uy tín.

Ngừa rửa tay là thói quen cần thiết để phòng tránh các bệnh tật. Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện đúng 6 bước rửa tay, đúng lúc và chọn đúng sản phẩm rửa tay an toàn để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

Lê Nguyên